Tiếng việt | English

Tin tưởng và kỳ vọng của cử tri

- Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVIII đã thành công tốt đẹp. Đây là kỳ họp cuối năm, nhiều quyết sách quan trọng được đưa ra bàn thảo và quyết nghị. cử tri và nhân dân trong tỉnh bày tỏ sự tin tưởng những quyết sách đúng đắn, sẽ tạo chuyển biến rõ nét cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong năm 2020 và cả chặng đường tiếp theo.


Toàn cảnh phiên họp.  Ảnh: Việt Hòa

Trí tuệ và trách nhiệm

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh tiếp tục có nhiều đổi mới, trong đó tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp thông tin, tài liệu điều hành kỳ họp theo tinh thần hướng đến kỳ họp “không văn bản giấy”. Kỳ họp đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong năm, thống nhất các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, chỉ tiêu phát triển năm tới, cùng nhiều quyết sách quan trọng khác của tỉnh. Chính vì vậy, đây luôn là kỳ họp được cử tri, nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm, theo dõi sát sao.  Đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân, các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện rõ tâm huyết, trách nhiệm của mình, tập trung trí tuệ, thảo luận đóng góp ý kiến, đưa ra các giải pháp quan trọng trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh trong thời gian tới. 

Trong phiên thảo luận tình kinh tế - xã hội, đã có hàng chục lượt đại biểu tham gia phát biểu, thảo luận với nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm. Các ý kiến phát biểu cơ bản bám sát gợi ý thảo luận của chủ tọa kỳ họp, tập trung đánh giá, phân tích về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019; thảo luận mục tiêu, chỉ tiêu, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020. Cùng với đó, những vấn đề từ thực tiễn cuộc sống, những tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân đã được các đại biểu đề cập tại kỳ họp. Đại biểu Đàm Thị Vân Anh, Tổ đại biểu huyện Sơn Dương đề cập đến diện tích mía nguyên liệu không đạt kế hoạch, diện tích mía phế canh lớn do việc thu mua, chi trả tiền cho nhân dân chậm. Cùng với đó, đại biểu cũng nêu vấn đề về tâm tư của một số chi hội trưởng của các đoàn thể ở thôn, bản về mức bồi dưỡng người trực tiếp tham gia công việc của thôn, bản theo Nghị quyết số 01 HĐND tỉnh năm 2019. 


Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: Ngọc Hưng

Hay như các vấn đề về hệ lụy, mặt trái của việc lao động nông thôn đi lao động ngoài tỉnh không có điều kiện đi về trong ngày dẫn đến tình trạng ly hôn tăng ở khu vực nông thôn, nợ xấu, trẻ em không được chăm lo toàn diện, tình trạng thiếu hụt lao động… được đại biểu Tăng Thị Dương, Tổ đại biểu huyện Yên Sơn đề cập. Đại biểu Dương cũng đưa ra các giải pháp và đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc, kiến thiết ruộng đồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa tăng thu nhập cho người dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp tạo việc làm tại chỗ cho người dân. Những vấn đề khác như: thu gom, xử lý rác thải, chất thải nguy hại; hỗ trợ lãi suất tiền vay để nhân dân xây dựng công trình vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi; công tác phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới; việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, nhiều kiến nghị đã được tiếp thu, chỉ đạo giải quyết nhưng chậm và chưa dứt điểm; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật… đã được các đại biểu tham gia thảo luận sôi nổi.

Các phiên thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã thể hiện trách nhiệm của mình, đồng thời tham gia cụ thể vào nội dung các dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp, nhất là các nghị quyết về cơ chế, chính sách, có tác động trực tiếp đến an sinh xã hội, đời sống của nhân dân và sự phát triển của tỉnh. Với sự thống nhất cao, 21 nghị quyết đã được thông qua để cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới, quyết định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2020, danh mục các công trình, dự án đầu tư công năm 2020, về giao biên chế công chức và chỉ tiêu hợp đồng lao động năm 2020… Đây là những nghị quyết quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng -  an ninh trên địa bàn tỉnh.
Hoạt động chất vấn tại kỳ họp này đi sâu vào 3 nhóm vấn đề: Về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tài nguyên, môi trường; giáo dục và đào tạo. Các nội dung chất vấn đã được các cơ quan trả lời làm rõ, thể hiện trách nhiệm cao, thẳng thắn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời, đưa ra được giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, tạo sự đồng tình của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh.


Cử tri xã Hồng Thái (Na Hang) theo dõi kỳ họp được tường thuật trực tuyến
 trên Báo Tuyên Quang điện tử.

 

Sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri

Ông Triệu Văn Chuyên, Phó Chủ tịch HĐND xã Thượng Ấm (Sơn Dương) được trực tiếp dự kỳ họp cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 9 đã được tiến hành tích cực, chu đáo, trách nhiệm và có sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan. Các Nghị quyết của Hội đồng đã sát đúng với địa phương; ngoài ra chương trình kỳ họp đã bố trí hợp lý, dành nhiều thời gian để đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại hội trường và chất vấn. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có đổi mới, thể hiện tính dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm. 

Cử tri Hoàng Phúc Việt, thôn Cuôn, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) chia sẻ: "Cử tri chúng tôi cũng rất tâm đắc với 3 vấn đề lớn mà Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn để đưa ra tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, trong đó có những nội dung sát sườn đến lĩnh vực nông nghiệp và người nông dân, đặc biệt là các giải pháp tháo gỡ “điệp khúc” được mùa, mất giá, vấn đề đầu ra cho nông sản, quy hoạch phát triển trồng trọt, chăn nuôi… Tôi mong muốn các cấp, các ngành đặc biệt là ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành với nông dân tháo gỡ khó khăn bằng các giải pháp phù hợp, nhất là khâu bao tiêu nông sản hàng hóa, kiểm soát thị trường để người nông dân chúng tôi yên tâm sản xuất, chăn nuôi".

Cử tri Nguyễn Minh Chí, thị trấn Na Hang cho rằng, qua 3 ngày theo dõi kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVIII, ông thấy chủ trì điều hành phiên họp khoa học, dành nhiều thời lượng cho thảo luận, các đại biểu đã mổ xẻ nhiều vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời giải quyết hiệu quả và thiết thực các vấn đề của người dân. Qua đó cho thấy hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng có nhiều đổi mới, đi sâu vào thực tiễn, góp phần tạo sự kết nối, niềm tin tưởng của cử tri. Mong rằng, lời hứa của các đại biểu sẽ sớm được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, góp phần thúc đẩy thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.  

   Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục