Tổng kết thực hiện Luật DQTV năm 2009

TQĐT - Ngày 3-8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009. Tỉnh ta được Quân khu 2 lựa chọn là tỉnh đầu tiên tổ chức tổng kết để rút kinh nghiệm cho các địa phương khác của quân khu.
Video không hợp lệ

Dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể
có thành tích góp phần thực hiện Luật DQTV trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2009-2017.   
                                               Ảnh: Việt Hòa

Qua 8 năm thực hiện Luật DQTV, cấp ủy, chính quyền các cấp, người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị của tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt toàn diện, đưa Luật DQTV vào cuộc sống. Từ năm 2010 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 3 khóa đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở cho 177 người; cử 114 người đi đào tạo trình độ cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở; kết nạp được hơn 1.700 cán bộ, chiến sỹ dân quân vào Đảng. Từ năm 2015 đến nay, lực lượng dân quân cấp xã được trang bị súng tiểu liên AK.

Tại các địa phương, đơn vị, DQTV là lực lượng tiên phong giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, lao động sản xuất. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai luật còn bất cập trong nguyên tắc tổ chức, hoạt động của DQTV; tiêu chuẩn, tuyển chọn vào DQTV nòng cốt, chứng nhận công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia DQTV; việc phân cấp nhiệm vụ chi và chế độ, chính sách cho DQTV...

Tỉnh đã kiến nghị, đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước được giao trong Luật DQTV; đề nghị Bộ Quốc phòng thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước được giao. Cơ quan quân sự các cấp chủ động, kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật DQTV.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh ghi nhận những thành tựu trong thực hiện Luật DQTV trên địa bàn tỉnh 8 năm qua. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả luật trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò tham mưu của cơ quan quân sự đối với công tác xây dựng lực lượng DQTV; xây dựng lực lượng DQTV có số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng cao; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao chất lượng huấn luyện và hiệu quả hoạt động của DQTV; thực hiện tốt các chế độ, chính sách với lực lượng DQTV...

Nhân dịp này, có 18 tập thể, 26 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích góp phần thực hiện Luật DQTV trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2009-2017.

Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục