Trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”

TQĐT - Ngày 8-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức Lễ Trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” và tuyên dương học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu năm 2017. 
Video không hợp lệ

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Tuyên Quang; Ma Thế Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu Ủy ban Dân tộc Chính phủ; đại biểu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại  biểu các huyện, thành phố.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Hội Khuyến học và đại diện các doanh nghiệp với các em học sinh giỏi
có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”.  Ảnh: Thanh Phúc

Theo báo cáo về thực hiện công tác Khuyến học trên địa bàn tỉnh, công tác khuyến học, khuyến tài trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành; các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh quan tâm ủng hộ. Quỹ khuyến học các cấp hoạt động có hiệu quả, giúp đỡ được nhiều giáo viên, học sinh, sinh viên vượt khó trong công tác và học tập, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình giáo dục của địa phương. 

Từ năm 2007 đến năm 2016, Hội khuyến học các cấp đã trao 12.310 suất học bổng với số tiền gần 6 tỷ đồng; biểu dương khen thưởng, tặng quà cho 93.194 học sinh, sinh viên với số tiền trên 14,2 tỷ đồng. Trong 9 tháng năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh đã cấp 116 suất học bổng cho học sinh với số tiền 59,5 triệu đồng...

Tại buổi Lễ, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức tặng 58 suất học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 58 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trúng tuyển Đại học năm 2017; khen thưởng 301 học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu; 1 học sinh Thủ khoa tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017; 2 học sinh đoạt Huy chương Vàng và Bạc Giải Vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2017. 


Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” cho sinh viên đạt điểm cao vào các trường Đại học.   Ảnh: Thanh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Thắng ghi nhận và biểu dương các học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi và thi đỗ vào các trường đại học. Đồng chí đánh giá cao sự tâm huyết, tận tụy của đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến học của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng và thực hiện được nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh ngày càng phát triển.

Trong 10 năm qua, Lễ trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” và tuyên dương học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu được tổ chức hàng năm đã trao học bổng, khen thưởng cho 105.504 học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu với số tiền trên 19 tỷ đồng. Những kết quả đạt được của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh đã góp phần tích cực trong việc giữ vững và phát huy thành quả phổ cập giáo dục các bậc học, nâng cao chất lượng giáo dục, khơi dậy niềm đam mê học tập...

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần xác định rõ công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ quan trọng. Hội Khuyến học tỉnh cần tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội, thường xuyên đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động; tích cực nhân rộng các điển hình trong công tác khuyến học, khuyến tài…


Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh ủng hộ Quỹ khuyến học của tỉnh.

Tại lễ phát động ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các đại biểu, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ Quỹ Khuyến học tỉnh trên 178 triệu đồng. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ với số tiền lớn như: Ủy ban Dân tộc ủng hộ 30 triệu đồng, Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư xây dựng Phúc Lợi ủng hộ 20 triệu đồng, ông Trình Ngọc Huynh, nông dân tiêu biểu huyện Hàm Yên ủng hộ 10 triệu đồng… 

Động lực giúp em học tập tốt hơn nữa!

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố mắc bệnh hiểm nghèo, không có khả năng lao động, mọi gánh nặng lo âu đều đè lên đôi vai mẹ nên em Hoàng Thị Miền (trong ảnh), dân tộc Tày, thôn Noong Tuông, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) xác định phải cố gắng học tập thật tốt. 

Ở các bậc học, em đều là học sinh chăm ngoan, có học lực khá giỏi. Những năm 2015, 2016, gia đình em phải vay mượn khắp nơi số tiền lớn để bố em phẫu thuật. Trong hoàn cảnh ấy, em vẫn giữ vững tinh thần học tập tốt. 3 năm liền, em đều là học sinh khá của Trường THPT Hà Lang, năm học lớp 11 và lớp 12, em được tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018 này, Miền đã là tân sinh viên khoa Tâm lý giáo dục, lớp Công tác xã hội, Trường Đại học Tân Trào. 

“Vừa rồi mẹ em xuống Hà Nội làm thuê để có tiền nuôi hai chị em ăn học và lo trả nợ tiền mổ cho bố, lại thêm việc chăm bà nội em đã già yếu. Nhận được học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”, em rất vui và xúc động. Đó là động lực giúp em học tập tốt hơn nữa để đền đáp công ơn bố mẹ và sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với em” - Miền xúc động chia sẻ. 

                                                                                                                                   Bài, ảnh: Bích Hằng

 

Đoàn Minh Tiến và thành tích học tập xuất sắc

Em Đoàn Minh Tiến (trong ảnh), học sinh lớp 11B1, Trường THPT Phù Lưu (Hàm Yên) đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập, trở thành học sinh xuất sắc.

Tiến sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, bố mắc bệnh ung thư gan, mẹ đau ốm thường xuyên. Thương bố mẹ, thấu hiểu hoàn cảnh nhà mình nên Tiến siêng năng học tập. Trong các năm học, Tiến đều đạt học sinh giỏi. Em rất thích học môn Toán, Sinh học và học đều ở tất cả các môn. Phương pháp học của Tiến là em cố gắng nắm chắc kiến thức, làm hết bài tập về nhà, tìm tài liệu, sách báo để nghiên cứu, tích lũy thêm kiến thức xã hội. 

Anh trai Tiến hiện đang là sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân và đây cũng là động lực để Tiến luôn cố gắng học thật tốt. Chia sẻ về ước mơ của mình, Tiến bày tỏ, em muốn trở thành sinh viên Học viện Quân Y để có thể chữa bệnh cho người nghèo. Em sẽ tiếp tục cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ của mình và đó cũng chính là món quà ý nghĩa nhất em dành cho bố mẹ.                   

                                                                                                                                      Bài, ảnh: Vân Anh

 

Vượt lên hoàn cảnh

Em Phan Thị Thu Hằng (trong ảnh), dân tộc Cao Lan, lớp 8C, Trường THCS  Đông Thọ I (Sơn Dương) là học sinh nghèo, vượt khó đạt thành tích cao trong học tập. 

Hằng mồ côi bố. Em ở với người bác thuộc hộ nghèo của xã. Hiểu nỗi vất vả của bác, nên từ nhỏ em luôn chăm ngoan học giỏi, cố gắng vươn lên trong học tập để vượt lên chính mình. Vì vậy, trong 7 năm học em luôn là học sinh giỏi của trường, điểm trung bình các môn đạt 8,0 trở lên. 

Chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, Hằng cho biết, trên lớp em chăm chú nghe cô giáo giảng bài, ở nhà em bố trí thời gian học hợp lý, buổi sáng em dậy sớm tranh thủ ôn bài cũ, những bài nào chưa hiểu khi lên lớp em hỏi lại thầy cô giáo và các bạn. Hằng học đều các môn, riêng môn Ngữ văn em đạt trên 8,4 điểm. Năm học 2015-2016, em đoạt giải khuyến khích môn Ngữ văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện. Uớc mơ của em, sẽ cố gắng thi đỗ vào trường sư phạm để có thể trở thành cô giáo dạy văn giỏi. 

                                                                                                                                  Bài, ảnh: Minh Thủy

 

Nỗ lực vượt khó của cô học trò dân tộc Mông

Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng em Quan Thị Hương Lan (trong ảnh), dân tộc Mông, lớp 7A, Trường THCS Thượng Lâm (Lâm Bình) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, là tấm gương cho các bạn trong trường học tập.

Gia đình Lan thuộc hộ nghèo của xã, bố em là công nhân xây dựng thường đi làm ở xa nên ở nhà chỉ có mẹ em chăm lo cho gia đình. Thương bố mẹ vất vả, Lan luôn chủ động giúp đỡ mẹ làm việc nhà, trông em và tự giác trong học tập. Không có điều kiện để mua các loại sách tham khảo nên em luôn tích cực đọc sách ở thư viện và nhờ thầy cô giúp đỡ, hướng dẫn làm những bài tập nâng cao để qua đó không ngừng tiến bộ. Ở lớp, Lan còn là Lớp phó học tập gương mẫu, luôn đi đầu trong các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và giúp đỡ các bạn trong lớp vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền, Lan đều đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. 

Lan tâm sự, được dự Lễ trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường” và được tuyên dương học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu năm 2017 là niềm vinh dự và là động lực để em tiếp tục cố gắng học tốt hơn nữa. 

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục