Tiếng việt | English

Tuyên dương 482 học sinh đạt giải cao

- Ngày 14-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi năm học 2018-2019.

Lãnh đạo tỉnh với các em học sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT.   
                                                                                Ảnh: Thành Công

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 9 kỳ thi, cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; đã có gần 2.600 lượt học sinh tham gia, với hơn 1.400 giải thưởng dành cho cá nhân và nhóm học sinh. Các kỳ thi, cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia toàn tỉnh có 76 lượt học sinh đạt giải, riêng kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT có 34 học sinh đạt giải, là năm có số lượng và chất lượng thí sinh đạt giải cao nhất từ trước tới nay. 


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân
có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải quốc gia lớp 12 THPT. Ảnh: Thành Công

Tại Lễ tuyên dương, Ban Tổ chức đã vinh danh và khen thưởng 482 học sinh của tỉnh đạt giải cao trong các kỳ, cuộc thi chọn học sinh giỏi năm học 2018-2019. Trong đó, học sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh; học sinh đạt giải khuyến khích được nhận Giấy khen và tiền thưởng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường THPT và các giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Học sinh đạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia được nhận tiền thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh; học sinh đạt giải trong các kỳ thi, cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được nhận Giấy khen và tiền thưởng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Phát biểu tại lễ tuyên dương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm khẳng định, trong những năm qua, tỉnh đã xây dựng và thực hiện nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo phát triển. Đồng chí đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà trường, các thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo, dành nhiều tâm huyết cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; cùng với đó là sự quan tâm, chăm lo, động viên của các bậc cha mẹ học sinh, người thân luôn sát cánh với các em trong quá trình học tập và rèn luyện. Đồng chí đề nghị, ngành Giáo dục của tỉnh cần tiếp tục triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng học sinh giỏi trên địa bàn; coi việc phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ và quyền lợi của ngành giáo dục, nhà trường, đội ngũ giáo viên và học sinh. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài; mỗi trường học phải là một địa chỉ đỏ, nơi ươm mầm ước mơ, sự sáng tạo, khuyến khích tài năng phát triển; tuyên truyền sâu rộng về các tấm gương điển hình, xuất sắc trong ngành giáo dục; động viên, khích lệ giáo viên, học sinh tích cực đổi mới, sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Các em học sinh đã đạt thành tích cao trong học tập cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để rèn luyện kỹ năng, hoàn thiện bản thân, phấn đấu trở thành những công dân ưu tú trong tương lai...

                                                                                                                                       Huy Hoàng

    MỘT SỐ HỌC SINH TIÊU BIỂU ĐƯỢC KHEN THƯỞNG TẠI LỄ TUYÊN DƯƠNG
 

Đạt giải nhất môn Ngữ văn cấp tỉnh

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh, năm học 2018 - 2019, em Lê Phương Anh (trong ảnh), học sinh lớp 9A, trường THCS Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đã xuất sắc giành giải nhất môn Ngữ văn. 

Phương Anh học đều các môn, nhưng em yêu thích nhất môn Ngữ văn. Năm học lớp 6 và lớp 8, em đã từng giành giải nhì cấp huyện môn Ngữ văn. Phương pháp để em học tốt môn Ngữ văn chính là phải có đam mê và học tập nghiêm túc. Ngoài chăm chỉ đọc sách tham khảo, em còn xem các bài văn mẫu, đọc trên mạng, học nhóm, đọc sách, báo... để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. Đặc biệt, thông qua những tác phẩm văn học đã dạy em biết yêu gia đình, quê hương, đất nước và sống có ý nghĩa hơn. 
                                                                                                                   Bài, ảnh: Quang Lê

 

Đam mê học môn Toán

Em Nguyễn Trí Hiếu (trong ảnh), học sinh lớp 9C, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) có niềm đam mê với môn Toán từ nhỏ. Chính vì vậy, em đã giành được nhiều giải cao môn Toán trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi.
 

Hiếu thông minh và làm các bài toán nhanh. Ngoài chăm chú nghe thầy cô giảng bài, Hiếu còn chịu khó đến thư viện trường, Thư viện tỉnh tìm các sách tham khảo, nâng cao để đọc thêm. Sinh hoạt trong Câu lạc bộ (CLB) Toán học của trường THCS Lê Quý Đôn, Hiếu luôn được thầy cô, bạn bè đánh giá cao vì tham gia tích cực và chịu khó học hỏi để tiến bộ. Với một bài Toán, nhưng Hiếu luôn mày mò giải theo các cách khác nhau để đi đến cùng một đáp án, những chỗ chưa hiểu em không ngần ngại hỏi thầy cô giáo. Nhờ có phương pháp học tập hiệu quả, Hiếu luôn đạt kết quả học tập tốt môn Toán, điểm trung bình môn Toán của em thường đạt trên 9 điểm. Hiếu được chọn là học sinh tiêu biểu của trường tham gia các cuộc, kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019, Hiếu đã xuất sắc giành được giải nhất môn Toán. Em còn giành được giải ba cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay cấp tỉnh.
                                                                                                                  Bài, ảnh: Mạnh Tùng

 

Áp dụng kiến thức vào thực tiễn

Em Trần Đặng Vi Thảo (trong ảnh), dân tộc Tày, học sinh lớp 9A, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Na Hang (Na Hang) nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2017 - 2018 và học kỳ I năm học 2018 - 2019, điểm trung bình môn của em đạt 8,4 điểm. Vừa qua, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh em đã giành giải nhất. Thảo yêu thích và học trội các môn tự nhiên hơn, đặc biệt là môn Sinh học. Từ sự yêu thích, say mê và biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, em đã chế tạo ra sản phẩm “Thuốc trừ sâu sinh học” tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2018 - 2019. Khi sản phẩm được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp sẽ bảo đảm an toàn cho người sản xuất và người sử dụng, không gây ngộ độc thực phẩm, không ảnh hưởng đến môi trường sống... Kết quả, sản phẩm của em đã giành giải khuyến khích tại cuộc thi.
 

Hiện nay, Thảo đang tập trung ôn tập thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh. Với giải nhất môn Sinh học cấp tỉnh, em được cộng thêm 3 điểm vào kỳ thi tuyển sinh. Thảo chia sẻ, vào THPT, em sẽ tiếp tục sáng tạo khoa học kỹ thuật để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Em hy vọng rằng, những mô hình khoa học kỹ thuật sẽ được ứng dụng vào thực tế, đem lại lợi ích thiết thực trong cuộc sống.
                                                                                                                   Bài, ảnh: Quang Hòa

 

Giành giải cao nhờ sáng kiến từ thực tiễn cuộc sống


Em Bùi Thị Trang (bên trái) và Lê Công Toản
 trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên).

Phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn từ các chuyến đò ngang, 2 học sinh trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) là em Bùi Thị Trang, lớp 11B1 và Lê Công Toản, lớp 12C2 đã nghiên cứu thành công sản phẩm khoa học kỹ thuật “Hệ thống báo hiệu và ngăn chặn những nguy cơ làm mất an toàn giao thông trên những chiếc đò ngang”. Sản phẩm đã giành được giải nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2018 - 2019 và giành giải nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp quốc gia. 
 

Trang và Toản đã mất hơn 3 tháng để hoàn thiện sản phẩm dưới sự hỗ trợ của thầy giáo Nguyễn Trung Kiên, dạy môn Công nghệ của nhà trường. Có những lúc, 2 em mải mê lắp ráp thiết bị đến quên cả ăn trưa, rồi khi lắp hỏng lại phải làm lại từ đầu nhưng không bao giờ 2 em nản chí. Em Bùi Thị Trang chia sẻ, em thường xuyên phải đi đò ngang đi học nên nhận thấy những nguy cơ mất an toàn. Với sáng kiến của mình, em mong muốn góp sức nhỏ bé đảm bảo an toàn cho người dân khi qua sông.
 

Không chỉ đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật Trang và Toản đều đạt kết quả học tập tốt khi đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi trong suốt những năm học qua. Riêng Toản, với thành tích cao tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đã được tuyển thẳng vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Hiện nay, em đang nỗ lực học tập thật tốt để đạt được kết quả cao nhất tại kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
                                                                                                                 Bài, ảnh: Sông Thao

Tin cùng chuyên mục