Tiếng việt | English

Xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân(*)

TQĐT - Phát biểu bế mạc của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang khóa XVIII đã thành công tốt đẹp.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên
Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII.
                                                                                         Ảnh: Thành Công

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã nghe Ủy ban bầu cử tỉnh báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND tỉnh và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong cuộc vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII. Các báo cáo đều khẳng định: Cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trên địa bàn tỉnh được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của nhân dân. Cử tri đã sáng suốt lựa chọn, bầu được những đại biểu thực sự tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Cử tri mong muốn các vị đại biểu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ, sâu sát cơ sở, gần gũi nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân.

Trên cơ sở thảo luận dân chủ, tập trung trí tuệ và đúng pháp luật, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, sáng suốt lựa chọn, bầu những đại biểu ưu tú, giữ các chức vụ chủ chốt của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, gồm: Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng ban, các Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Pháp chế, Ban Dân tộc và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND, các phó chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh; bầu 23 vị Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh. Thay mặt các vị được Hội đồng nhân dân tỉnh bầu giữ chức vụ chủ chốt của chính quyền địa phương, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri các dân tộc trong tỉnh, của các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi xin hứa với các vị đại biểu Hội đồng nhân dân và cử tri các dân tộc trong tỉnh, sẽ luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tận tâm, tận lực với công việc, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân.

Hội đồng nhân dân tỉnh trân trọng ý kiến phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh khi nhận trọng trách do HĐND giao phó, HĐND tỉnh tin tưởng rằng, các vị vừa được HĐND tỉnh tín nhiệm bầu giữ các trọng trách trong bộ máy của HĐND, UBND và các vị Hội thẩm nhân dân sẽ phát huy cao nhất năng lực, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND và cử tri các dân tộc trong tỉnh.

Nhiệm kỳ 2011-2015, trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, tác động không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, song dưới sự lãnh đạo kịp thời, sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự điều hành linh hoạt, hiệu quả của HĐND và UBND tỉnh, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tỉnh ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 gấp 2 lần so với năm 2010, các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa - xã hội, y tế từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân; an sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; quốc phòng an ninh được giữ vững. Tỉnh ta đã thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển.

Là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, HĐND tỉnh khóa XVII có những đóng góp quan trọng đối với thành công chung của tỉnh nhà. Nhìn lại cả nhiệm kỳ, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở. Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của tỉnh; ban hành nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động giám sát được tăng cường. Hoạt động tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư của công dân được chú trọng; kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII trân trọng ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, đóng góp tâm huyết, đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm của HĐND, UBND tỉnh và các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, đồng thời rất mong các đồng chí tiếp tục dành tình cảm, kinh nghiệm, trí tuệ tham gia đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới. Thay mặt HĐND tỉnh, Tôi xin trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thường xuyên lãnh đạo, tôn trọng và phát huy vai trò của HĐND tỉnh; xin cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và cộng đồng trách nhiệm của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH khóa XIII của tỉnh, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các địa phương, đơn vị trong tỉnh đã tham mưu, phối hợp, phục vụ các hoạt động của HĐND tỉnh. HĐND tỉnh cũng xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đến toàn thể nhân dân, cử tri trong tỉnh đã luôn tin tưởng, gắn bó và đồng tình ủng hộ HĐND tỉnh trong suốt nhiệm kỳ qua.

Do yêu cầu công tác, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII, Đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh không tiếp tục ứng cử chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII. Là đại biểu tham gia hoạt động HĐND tỉnh từ năm 1999, đến nay là khóa thứ 4, trải qua nhiều cương vị công tác, từ lãnh đạo huyện, lãnh đạo sở, ngành, Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh và giờ đây là người giữ trọng trách cao nhất trong hệ thống chính trị địa phương, đồng chí luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng, phong cách làm việc tận tụy, nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh nhà, của HĐND tỉnh và các cơ quan dân cử ở địa phương. Phẩm chất đạo đức, phong cách công tác và chất lượng công việc của đồng chí luôn là những bài học quý để các vị đại biểu dân cử học tập và noi theo. HĐND tỉnh mong rằng, trong thời gian tới đồng chí tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện và giúp đỡ để HĐND tỉnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành trọng trách của mình trước cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Tại thời điểm này, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đang tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 của HĐND tỉnh khóa XVII. Trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh những thuận lợi trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế đem lại, tỉnh ta cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc đặt ra yêu cầu rất lớn, đòi hỏi quyết tâm cao của các cấp, các ngành trong việc thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm, và các giải pháp chủ yếu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải xây dựng bộ máy chính quyền thực sự trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung thực hiện một số nội dung sau:


Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo HĐND tỉnh và các Ban
của HĐND tỉnh khóa XVIII ra mắt tại kỳ họp.      Ảnh: Thành Công

Một là: Tập trung cao độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, trọng tâm là chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch, phát triển nông nghiệp hàng hóa, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng hệ thống phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới theo các nghị quyết, kết luận của Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Xây dựng và phát triển văn hóa, con người, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Nỗ lực báo cáo với Chính phủ, Quốc hội và các Bộ ngành giúp đỡ Tuyên Quang huy động nguồn lực để xây dựng hạ tầng nông thôn, giao thông và đô thị, trong đó trọng tâm là xây dựng đường cao tốc nối Tuyên Quang với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, xây dựng và phát triển thành phố Tuyên Quang thành đô thị loại II và nhiều công trình hạ tầng quan trọng khác... Đồng thời với phát triển kinh tế, xã hội, luôn chủ động nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tôi đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành và các huyện, thành phố trong tỉnh phải quyết liệt trong xây dựng kế hoạch hành động và chỉ đạo tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Hai là: Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, kế thừa và phát huy những thành quả, bài học kinh nghiệm của HĐND các khóa trước, nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp, chủ động, sáng tạo cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI thành các chủ trương, biện pháp. Các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế  - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tích cực đổi mới các hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của nhà nước, nghị quyết của HĐND, tạo động lực để các cấp, các ngành nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại địa phương, đồng thời hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, đúng thẩm quyền và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh trong hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân, kịp thời chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền và thường xuyên đôn đốc, giám sát việc giải quyết một cách thấu đáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cử tri.

Ba là: Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành khẩn trương ổn định tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc cho phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, theo phương châm nhà nước phục vụ, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức năng động, sáng tạo, quyết liệt và chuyên nghiệp, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tích cực cải cách hành chính, giảm thiểu thời gian của nhân dân và doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch để huy động mạnh mẽ các nguồn lực cho kinh tế - xã hội phát triển. 

Bốn là: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời phát huy vai trò quan trọng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên trong tập hợp, vận động, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021.

Năm là: Ngay sau kỳ họp này, Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo đầy đủ kết quả Kỳ họp thứ nhất và động viên nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, các Ban của HĐND chuẩn bị chu đáo các nội dung, điều kiện, để tổ chức tốt kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khóa XVIII. Tôi cũng đề nghị, ngay từ đầu nhiệm kỳ, các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tích cực, chủ động nghiên cứu Hiến pháp, pháp luật, nhất là Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015, nhận thức đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm của mình, gương mẫu rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách làm việc, thực hiện nghiêm túc chương trình hành động đã báo cáo với cử tri, thường xuyên học tập để nâng cao năng lực hoạt động, liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của công dân và động viên nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới.

HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua lao động sản xuất, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

-------------
(*) Đầu đề của Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục