Cần có lập trường vững vàng để không bị lôi kéo vào các hoạt động gây rối trật tự xã hội

TQĐT - Tại kỳ họp thứ năm Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIV, các đại biểu Quốc hội đã nghiêm túc, thẳng thắn thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (dự thảo Luật).

Quốc hội đã rất thận trọng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu quốc hội và cử tri, qua đó quyết định lùi thời gian thông qua dự thảo Luật để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm khi Luật được thông qua, một mặt, phát huy vai trò của các đặc khu trong phát triển kinh tế đất nước, mặt khác quản lý, sử dụng tốt các nguồn tài nguyên, đất đai, ngăn chặn mọi biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm, bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh, trật tự xã hội. Quyết định này đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của toàn xã hội.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam lại coi sự kiện nêu trên là cơ hội để vu cáo Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân ta, kích động, tác động tới một số người thiếu tỉnh táo, cả tin mà bột phát có hành vi vi phạm pháp luật.

Điển hình cho thủ đoạn này là các trang mạng của tổ chức khủng bố “Việt tân” và một số tổ chức có thái độ thù địch với Việt Nam đã công bố nhiều thông tin xuyên tạc nội dung dự án Luật, tuyên truyền và kích động nhân dân biểu tình bất hợp pháp.

Họ bịa đặt, ngụy tạo nhiều tài liệu để trong một thời gian ngắn đăng tải tràn ngập trên in-tơ-nét nhằm gieo rắc vào nhận thức của người nhẹ dạ thiếu thông tin, hoặc thiếu trách nhiệm khi chỉ tiếp nhận thông tin mà không xác minh cụ thể.

Thí dụ: xuyên tạc nội dung cho thuê đất 99 năm trong dự án Luật chỉ dành cho Trung Quốc, biến một nội dung đang thảo luận thành nội dung đã được Quốc hội và Chính phủ quyết định; ngụy tạo bức ảnh chụp cột mốc biên giới có gắn chữ “tô giới”…

Thậm chí, họ còn đe dọa cả đại biểu Quốc hội, và theo một trang mạng thì một số thế lực lợi dụng sự kiện này “đã chuẩn bị phương án gây bạo động bằng thuốc nổ, mìn tự tạo với mục đích gây ra các thảm họa để vu khống chính quyền đàn áp, qua đó không chỉ gây bất ổn xã hội mà còn kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài với lý do nhân quyền”. 

Trước những vấn đề hệ trọng của đất nước, mỗi người trong chúng ta cần tỉnh táo xem xét một cách khách quan, đưa ra ý kiến nghiêm túc, cầu thị, phù hợp trách nhiệm công dân; đồng thời cần bình tĩnh, cảnh giác, có lập trường vững vàng trước những thông tin bịa đặt, sai trái để không bị lôi kéo vào các hoạt động gây rối trật tự xã hội, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống người dân, tạo cơ hội cho kẻ xấu trục lợi, có thể đẩy tới sự can thiệp tiêu cực từ bên ngoài. 

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục