Tiếng việt | English

Chủ động bảo đảm quyền lợi người sản xuất và tiêu dùng

- Tuần qua, giá lợn xuất chuồng tăng cao bất thường, trên 70.000 - 75.000 đồng/kg, có nơi cán mốc 80.000 đồng/kg. Mức giá này khiến người tiêu dùng và cả hộ kinh doanh giết mổ đều sửng sốt, lo lắng. Giá lợn tăng cao đã và đang gây tác động không tốt đến thị trường mặt hàng thịt lợn trong nước và càng thêm bất ổn cho sản xuất chăn nuôi ở nước ta.

Tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019 và đầu năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhắc nhở “Có việc thương lái, một bộ phận thương nhân “găm hàng” để đẩy giá lên cao. Đấy là trách nhiệm của cơ quan nhà nước”. Từ đó đề nghị Bộ NN-PTNT triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, tránh tình trạng lợi dụng đẩy giá lên cao, nhất là từ nay đến Tết nguyên đán.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25% - 30%/ngày. Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt lợn và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Canh Tý.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT phải báo cáo Chính phủ kế hoạch để bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung - cầu thịt lợn trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.

Vậy là ở tầm quốc gia đã có những chỉ đạo, giải pháp kịp thời, cụ thể. Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu thịt lợn tăng cao đang đến rất gần. Mỗi địa phương cần tính toán nguồn ngân sách và tình hình giá cả để có phương án bình ổn giá thịt lợn, chỉ đạo cơ quan chuyên môn trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp lưu thông hàng hóa, kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm nguồn cung thịt lợn của thị trường để tăng giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm lợn trên địa bàn theo quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện tại toàn tỉnh đã có 59 xã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi, trong đó 6 xã đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, vẫn còn 40 xã chưa qua 30 ngày kể từ khi xuất hiện ổ dịch. Ngoài ra còn 26 xã đã qua 30 ngày lại tái phát dịch. Chính vì vậy, bên cạnh các biện pháp nói trên; các địa phương trong tỉnh, nhất là các cơ quan chức năng và hộ chăn nuôi cần tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch, không được chủ quan để tránh dịch bùng phát. Cần tỉnh táo, chủ động nắm thông tin chính xác từ thị trường; tránh để bị lợi dụng do các trung gian trục lợi găm hàng đẩy giá, khiến người sản xuất không được lợi mà người tiêu dùng cũng thua thiệt.

Thái An

Tin cùng chuyên mục