Tiếng việt | English

Kiên quyết kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm

TQĐT - An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người được xã hội rất quan tâm. Trong thời gian qua, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp gây lo lắng, bức xúc trong xã hội.

Trước thực trạng đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2016 một số vấn đề. Đó là, bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân. Theo đó, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và các lực lượng hải quan, biên phòng, quản lý thị trường cùng các địa phương tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc. Bộ Công Thương tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. 

Vấn đề thứ hai là việc nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các chất, thuốc trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quy định danh mục các chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc ngành hàng mình quản lý và phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về chất đó đưa vào danh mục chất cần kiểm soát đặc biệt; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.

Thứ ba là Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm và chỉ đạo các địa phương tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội, sự kiện lớn.

Thứ tư, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các cấp nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của các Bộ,…; kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động năm cao điểm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; ngăn chặn không để xảy ra tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu các vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm nông lâm thủy sản, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.

Tại kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh nêu rõ nội dung giám sát, kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm: Tổ chức lấy mẫu giám sát, cảnh báo, điều tra, truy xuất và xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về chất lượng an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi (Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine, Vàng ô); hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý môi trường; phân bón ngoài danh mục không được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Tổ chức kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, trọng tâm là việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, chất cấm dùng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật theo Thông tư số 45/2014/TT- BNNPTNT ngày 03-12-2014 và Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thanh tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở xếp loại C, tái kiểm tra 100% cơ sở xếp loại C. Kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y; vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Tại Kết luận Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã chỉ đạo “Làm tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát; phát huy vai trò của các cơ quan thông tin, truyền thông trong công tác tuyên truyền, vận động và giám sát tình hình sản xuất, cung ứng thực phẩm. Triển khai ngay việc kiểm tra tình hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở các doanh nghiệp, trường học và các khu công nghiệp”.

Vì sức khỏe của mọi người, mọi nhà, giải quyết bức xúc của xã hội, toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hãy đoàn kết, thống nhất chống lại thực phẩm bẩn. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, cung ứng, chế biến, buôn bán thực phẩm hãy vì lợi ích lâu dài, bền vững mà chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Các gia đình, những người nội trợ hãy trau dồi kiến thức, đề cao cảnh giác, tìm hiểu kỹ lưỡng các sản phẩm, tiếp thu hướng dẫn của các cơ quan chức năng, trao đổi với người có kinh nghiệm để chọn mua được các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày bảo đảm vệ sinh, an toàn.

Pháp luật đã có, chủ trương đã rõ, các lực lượng hãy đồng bộ ra quân thực hiện nhiệm vụ, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan báo chí, các tầng lớp nhân dân tập trung giám sát, phát hiện các vi phạm, các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng với sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc thật sự hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phong trào sâu rộng của toàn dân, nhất định chúng ta sẽ giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh cam go chống thực phẩm bẩn. 

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục