Tiếng việt | English

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

- Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 trường hợp tử vong, số mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Hiện nay, bắt đầu bước vào những tháng cao điểm mùa dịch, cộng với sự diễn biến bất lợi của thời tiết, xen kẽ các đợt nắng nóng kéo dài và các đợt mưa lớn làm cho muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh. Dự báo thời gian tới số mắc sẽ tiếp tục gia tăng và bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống. 

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ngày 6-8-2019, UBND tỉnh đã có công văn đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài.

Theo đó, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Y tế thuộc lĩnh vực ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phụ trách; tuyên truyền vận động người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, triển khai chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất tại gia đình, khu dân cư, đặc biệt tại các khu công trường xây dựng, khu vực tập trung đông dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự điều trị tại nhà.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07 của Bộ Y tế. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Tuyên Quang, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời đề xuất với UBND tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp với ngành Y tế tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; tình hình dịch bệnh; các biện pháp phát hiện sớm dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện phòng, chống dịch và đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi có dấu hiệu mắc bệnh; thực hiện tốt việc vệ sinh môi trường tại gia đình, các khu dân cư, các cơ quan, công trường,...

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp với Ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết đảm bảo hiệu quả; tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục