Tiếng việt | English

Thay đổi thói quen uống rượu để vui tết bình yên

- Hơn tuần qua, quy định mới về xử phạt người uống rượu bia khi tham gia giao thông được áp dụng. Hiếm thấy một quy định pháp luật nào được nhiều người quan tâm đồng tình và bảo nhau thực hiện nghiêm ngay từ ngày đầu tiên đến thế.

Việt Nam đang là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về lượng rượu bia tiêu thụ, với khoảng trên 4 tỷ lít bia/năm, và nhiều vụ tai nạn giao thông gây đau đớn nhất đều liên quan đến rượu bia. Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, trong 6 ngày đầu thực hiện Nghị định 100, cả nước có 103 người chết do tai nạn giao thông, trung bình mỗi ngày có 17 người. Năm 2019, số này là 21 người. Còn tại Tuyên Quang, số người uống rượu abia khi tham gia giao thông bị phát hiện và xử phạt là 109 người, trong đó có 87 người điều khiển ô tô, 22 người điều khiển xe máy.

Con số thay đổi chưa nhiều, nhưng trong đời sống xã hội đã có sự quan tâm và ý thức thay đổi rõ rệt. Ở nơi làm việc, trên đường phố, trong bữa cơm gia đình, ở quán nước, nhà hàng... người người đều nhắc nhau đừng uống rượu bia rồi chạy xe ra đường, hoặc nếu uống thì nên để người không uống đưa về.

Mức phạt tiền rất nặng, kèm theo việc tước bằng lái xe tùy theo mức độ vi phạm là biện pháp cần thiết và được đông đảo người dân ủng hộ. Bởi nó không chỉ giải quyết vấn đề về an toàn giao thông. Sâu xa hơn, nó làm thay đổi một thói quen đã thành nếp sống của nhiều cá nhân và cả xã hội theo hướng văn minh hơn. Khi một người văn minh, họ sẽ không thể làm điều tổn hại đến người khác, đến cộng đồng. Xã hội muốn văn minh, phải bắt đầu từ mỗi cá nhân văn minh.

Thiết thực hơn, quy định cấm rượu bia khi tham gia giao thông sẽ giúp mỗi người tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình, cũng là bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Có một thói quen uống rượu đã được nhiều người gọi là “văn hóa rượu” khiến không ít người phát hoảng mà vẫn mặc nhiên thừa nhận. Trong bàn tiệc, người dưới không mời người trên coi như thiếu tôn trọng. Người ta nghĩ đủ thứ lý do để mời nhau càng nhiều, càng say càng tốt. Đã có ẩu đả, thậm chí án mạng do rượu. Tôi đã có 2 tuần chăm sóc người nhà ở khoa tiêu hóa, bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ ở đây bảo, khoa này thường đông bệnh nhân nhất, do phải vào điều trị các bệnh có nguyên nhân từ uống rượu. Có ngày, phải chứng kiến cùng lúc mấy ca bệnh nhân qua đời, tôi và nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều ước: giá như có điều luật nào cấm bớt rượu...

Những ngày Tết Nguyên Đán đang đến rất gần - cũng là lúc nhà nhà, người người có nhiều lý do sử dụng rượu, bia nhất trong năm. Đề nghị mỗi người, đi đầu là cán bộ, đảng viên, CNVC gương mẫu thực hiện quy định, thực hiện việc thay đổi thói quen uống rượu bấy nay. Đề nghị cơ quan chức năng thực hiện thật sự nghiêm, thường xuyên xử phạt các vi phạm, thay vì chỉ rầm rộ những ngày đầu. Đó cũng là việc làm thiết thực để chúng ta vui Tết thật sự viên mãn, bình yên; để dân tộc ta khỏe mạnh, văn minh.

Thái An

Tin cùng chuyên mục