Tiếng việt | English

Tuyệt đối không chủ quan trước mưa bão

TQĐT - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương từ ngày 15-8, do ảnh ưởng của bão số 4 khu vực Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Tuyên Quang có mưa to đến rất to. Cấp độ rủi do thiên tai cấp 3.

Bài học từ cơn bão số 2, số 3 vừa qua cho thấy, tại các tỉnh miền núi, mặc dù không phải là nơi hứng chịu trực tiếp từ các cơn bão, nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu bão đã để lại những hậu quả nặng nề do mưa lớn kéo dài, gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Tại tỉnh ta, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn tại một số xã của huyện Lâm Bình, gây ngập lụt, sạt lở đường tại xã Xuân Lập. Lượng mưa tại nhiều địa phương như Sơn Nam (Sơn Dương) đạt mức 101 mm.

Cảnh báo từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, các khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, có nơi mưa rất to và dông. Tình hình lũ, lũ quét và trượt lở đất sau mưa bão còn diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 4 gây ra trên địa bàn tỉnh, ngày 15-8-2018, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 2482 về chủ động ứng phó mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4. 

Trong đó yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh có hiệu quả.  Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thấp thường xuyên xảy ra ngập úng để sẵn sàng phương án ứng phó. Sẵn sàng bố trí lực lượng canh gác để kiểm soát giao thông tại các khu đường bị ngập, bến đò, cầu tràn, tràn… để hướng dẫn người và phương tiện qua lại nhằm đảm bảo an toàn. Kiểm tra, rà soát có biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước. Bố trí lực lượng Thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh có phương án bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về mưa lũ và chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh về tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Đài Khí tượng, Thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh để dự báo, thông báo kịp thời thông tin về thời tiết, mưa lũ để các địa phương biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối tài sản và tính mạng của người dân.

Các sở, ban ngành, thuộc tỉnh theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc và phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân huyện, thành phố, trong việc thực hiện chỉ đạo tại văn bản này, báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp chỉ đạo với Ủy ban nhân dân tỉnh. 

Tuyệt đối không chủ quan trước mưa bão, đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu của các địa phương trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Xuân Tùng

Tin cùng chuyên mục