Tiếng việt | English

Cam kết và hành động

TQĐT - Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc với những dấu ấn đặc biệt về sự khởi đầu một nhiệm kỳ mới. Quốc hội đã bầu, phê chuẩn các nhân sự cấp cao nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Những tuyên thệ, cam kết khi nhậm chức của các vị lãnh đạo cao nhất của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ trước quốc dân đồng bào đã thể hiện quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Những cam kết ấy khiến nhân dân cả nước phấn chấn và đặt nhiều kỳ vọng vào một Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân. Kỳ vọng vào những người đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp, kỳ vọng Quốc hội thật sự đoàn kết, sáng tạo, hành động. 

Đã có người ví 3 tháng vừa qua, kể từ khi kỳ họp Quốc hội thứ 11 hồi tháng 4 bầu nhân sự cấp cao mới của Quốc hội khóa XIII là hy hữu trong lịch sử. Bởi chưa có Chính phủ nào lại có thời kỳ tập sự, khởi động từ nhiệm kỳ trước như ở nhiệm kỳ này. 3 tháng điều hành, lãnh đạo từ nhiệm kỳ cũ đánh dấu những quyết liệt, rốt ráo trước những sôi động của nhiều sự kiện lớn, trong đó có việc khắc phục yếu tố của nhiệm kỳ cũ để lại; theo sát được diễn biến đời sống kinh tế - xã hội đất nước, xử lý kịp thời các tình huống phức tạp phát sinh. Đó là sự cố môi trường nghiêm trọng tại các tỉnh duyên hải miền Trung do Formosa Hà Tĩnh gây ra. Đó là tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng làm sập cầu Ghềnh tại Đồng Nai, là việc đưa ra xét xử các vụ án kinh tế lớn làm thất thoát tài sản của Nhà nước, xử lý những cán bộ thoái hóa, vi phạm… Thực tế ấy đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước phấn khởi và củng cố thêm niềm tin vào Đảng, Nhà nước. 

Hơn cả những cam kết khi nhậm chức chính là hành động khi thực thi nhiệm vụ. Cử tri và nhân dân cả nước mong chờ Quốc hội, Chính phủ và các vị lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ mới phát huy những thành quả và kinh nghiệm của thời gian vừa qua để hành động quyết liệt, hiệu quả; xử lý dứt điểm những vấn đề nóng, gây bức xúc trong đời sống xã hội. 

 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục