Tiếng việt | English

Cần chấn chỉnh và xử lý

TQĐT - Tuần qua, dư luận lại một phen sửng sốt khi phát hiện hàng trăm tấn bùn thải từ Formosa được chôn lấp tại một trang trại ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Điều đáng nói không chỉ ở nguồn gốc của số bùn thải và những nguy hại của nó đang được các cơ quan chức năng xác định, không chỉ ở việc nơi chôn lấp là chính trang trại của cán bộ làm công tác môi trường. Mà điều đáng nói lại ở việc người dân mới là người phát hiện ra hành động sai trái. 

Ngoài trang trại nói trên, người ta còn được biết Formosa từng đổ bùn thải tại công viên của chính Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh và tại Thiên Cầm hồi năm 2015. Khi người dân phát hiện, báo cho cơ quan chức năng làm việc thì hành động đổ bùn thải trái phép mới được dừng lại. 

Không chỉ ở Hà Tĩnh, nhiều vụ việc làm ô nhiễm môi trường ở các địa phương khác cũng do người dân phát hiện. Như vụ xả thải sông Cẩm Đàn ở Bắc Giang, vụ nhà máy rác thải đốt rác ngày đêm gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liền ở Hà Nam, vụ bến tập kết ô tô chở lưu huỳnh, than, cát gây ô nhiễm môi trường ở Việt Trì... đều do nhân dân phát hiện, lên tiếng với báo chí hoặc cơ quan chức năng mới được xem xét, xử lý. Thậm chí, có vụ khi dân lên tiếng, báo chí vào cuộc còn vấp phải sự né tránh thiếu trách nhiệm của cán bộ chính quyền địa phương.  

Dư luận đặt câu hỏi tại sao có đến vài chục chiếc xe trọng tải lớn chở bùn thải đi đi lại lại mà không cán bộ, cơ quan chức năng nào biết? Tại sao tình trạng ô nhiễm kéo dài không chỉ một lúc, một ngày hay một vài ngày; khiến cho cuộc sống của cộng đồng khổ sở, thậm chí có người mắc bệnh hiểm nghèo mà chết nhưng chỉ dân mới biết? Tại sao có nơi báo chí vào cuộc mà cán bộ chức năng né tránh? 

Những không biết, những né tránh này; nếu không là lợi ích nhóm thì cũng là vô cảm, quan liêu, thiếu trách nhiệm. Tại Hội nghị dân vận toàn quốc tháng 5 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: "Nhiều năm qua, những hiện tượng cán bộ, đảng viên sa sút phẩm chất, thoái hóa có chiều hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Nhiều người có quan hệ trực tiếp với vật chất, tiền tài, đã lợi dụng chức quyền và điều kiện công tác để tham ô, trục lợi, ăn cắp của công, ăn hối lộ, thông đồng với kẻ xấu để làm giàu bất chính. Đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng chân chính hết sức bất bình trước những hiện tượng đó và lo ngại về sự xói mòn bản chất cách mạng và truyền thống tốt đẹp của Đảng". Liên hệ với thái độ, hành động của những người có trách nhiệm trong những vụ việc kể trên thì thấy, dù là gì đi nữa, thì cũng đều cần phải chấn chỉnh và xử lý.                  

Ngọc Linh  

Tin cùng chuyên mục