Chi bộ thôn Nghẹt lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nội dung đột phá

- Năm 2019, Chi bộ thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) lựa chọn nội dung đột phá về vệ sinh môi trường, trồng cây vụ 3 gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thôn Nghẹt là thôn khó khăn, thuộc Chương trình 135. Chi bộ có 11 đảng viên, thôn có 113 hộ, 444 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Dao. Điều dễ nhận thấy nhất là những tuyến đường bê tông sạch sẽ, rác thải được thu gom, xử lý ở bể chứa rác. Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Chi bộ Lý Văn Dau cho biết, tiêu chí vệ sinh môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng nông thôn mới. Trước năm 2018, tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ đạt 13%. Tình trạng người dân vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra phổ biến. Mỗi khi có mưa lũ, rác từ đầu nguồn chảy về ứ đọng ở hầu hết các khe suối. Xã và thôn phải vận động, huy động lực lượng thu gom rác thải sau mỗi trận mưa bão. Chi bộ xác định, để việc học tập, làm theo Bác thiết thực, cụ thể nhất chính là khắc phục những tồn tại, hạn chế của thôn về công tác vệ sinh môi trường.


Tổ tự quản về vệ sinh môi trường thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể của thôn tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên nâng cao ý thức, nhận thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Ban công tác Mặt trận đã vận động thành lập 6 tổ tự quản về vệ sinh môi trường với sự tham gia của 100% hộ dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể được chi bộ phân công phụ trách các tổ tự quản. Theo đó, mỗi hộ dân phải có ý thức giữ gìn vệ sinh khuôn viên nhà ở, đường làng ngõ xóm, vứt rác và xử lý rác thải vào bể chứa. Tổ tự quản tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang đường 1 lần/tháng.

Để vận động hộ dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh, chi bộ giao mỗi đảng viên phụ trách từng hộ với trách nhiệm vận động, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, trực tiếp giúp hộ dân ngày công và tháo gỡ khó khăn trong quá trình xây dựng. Sau 1 năm triển khai, 100% tổ tự quản duy trì tốt việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thôn huy động ủng hộ và vận động nhân dân đóng góp mua 14 bể đốt rác thải, 4 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Chị Lý Thị Phương, người dân thôn Nghẹt cho biết, nhà chị ở tách biệt với khu dân cư. Trước đây, gia đình thường vứt rác bừa bãi nhưng giờ đã bỏ được thói quen xấu đó vì qua tuyên truyền, vận động, mỗi thành viên trong gia đình chị hiểu nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sẽ góp phần xây dựng cuộc sống trong lành cho chính bản thân và cộng đồng.

Đến nay, thôn đã có 79 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, đạt 70%. Nhà tiêu hợp vệ sinh có giá từ 1,5 triệu đồng/nhà đến 5 triệu đồng/nhà. Quá trình xây dựng, lãnh đạo thôn đã ứng tiền cá nhân với tổng số 7 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo vay để mua nguyên vật liệu.

Cùng với đó Chi bộ thôn Nghẹt đã lựa chọn nội dung đột phá gắn với thực hiện Nghị quyết 50 của Đảng ủy xã về trồng cây vụ 3. Chi bộ chỉ đạo mỗi đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trồng ít nhất từ 2 sào cây màu. Điển hình như đồng chí Bí thư Chi bộ Lý Văn Dau; Phó Bí thư Chi bộ Lý Văn Ngọng, mỗi gia đình trồng 3 sào màu. Đảng viên Trương Thị Thảo chỉ có ruộng thụt không cấy được cây vụ 3 nhưng đã mượn đất để trồng 1 sào rau màu. Vụ 3, cả thôn trồng được trên 3 ha cây màu, tăng 2 ha so với năm 2018. Các cây trồng chủ yếu là cây làm thức ăn gia súc, rau xanh... Đảng viên Lý Văn Lịch cho biết, gắn việc thực hiện khâu đột phá với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, bản thân anh càng nhận rõ trách nhiệm của người đảng viên. Không chỉ gương mẫu trước quần chúng nhân dân, quá trình tuyên truyền, vận động phải khéo léo thì mới thuyết phục được quần chúng nghe theo, làm theo.

Nhờ tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ, nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của mỗi đảng viên, Chi bộ thôn Nghẹt đã hoàn thành tốt 2 nội dung đột phá đã đề ra. Năm 2019, chi bộ được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 2 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Minh Huệ

Tin cùng chuyên mục