Đảng bộ xã Sinh Long làm tốt công tác phát triển đảng viên

- Từ năm 2015 đến hết năm 2019, Đảng bộ xã Sinh Long (Na Hang) đã kết nạp được 78 đảng viên mới, đạt 156% mục tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Xã Sinh Long có 654 hộ, gần 100% số hộ là đồng bào dân tộc thiểu số với các dân tộc chủ yếu: Dao, Mông, Tày... Trong đó, dân tộc Dao chiếm gần 74% dân số. Với địa bàn rộng, đường đi lại khó khăn, hiểm trở, dân cư ở phân tán, trình độ nhận thức chưa đồng đều, nên công tác phát triển đảng viên trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. 

Đồng chí Quan Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sinh Long cho biết, Đảng bộ xã hiện có 12 chi bộ trực thuộc với 203 đảng viên. Trong đó có 4 chi bộ sự nghiệp (3 trường học, 1 trạm y tế), 8 chi bộ thôn. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Huyện ủy giao chỉ tiêu mỗi năm Đảng bộ kết nạp 10 đảng viên mới, song Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch phấn đấu kết nạp từ 10 - 15 đảng viên/năm. Để thực hiện mục tiêu đề ra, Đảng ủy xã đã họp, phân công các đồng chí cấp ủy phụ trách chi bộ; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao trách nhiệm của tổ chức Đảng, đảng viên đối với công tác phát triển đảng viên. Đồng thời, lãnh đạo tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác phát triển đảng. Cùng với đó, lãnh đạo các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mỗi đoàn viên, hội viên hiểu và phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng; tổ chức các phong trào, hoạt động, tạo môi trường để hội viên, đoàn viên được rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Đảng ủy xã cũng coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng sinh hoạt, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng dưới cơ sở.


Lãnh đạo Đảng ủy xã, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Khiêng trao đổi công tác xây dựng Đảng với đảng viên nữ được kết nạp trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy xã trong công tác phát triển đảng viên, các tổ chức đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân xã… đã thường xuyên quan tâm, phát hiện, bồi dưỡng hội viên, đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Đồng chí Hoàng Thị Dấu, Chủ tịch Hội LHPN xã nói, để phát hiện, bồi dưỡng hội viên ưu tú giới thiệu cho Đảng, Hội đã chú trọng vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… Kết quả, từ năm 2015 đến nay, Hội Phụ nữ xã đã giới thiệu 40 hội viên ưu tú cho Đảng. Trong đó, đã có 23 hội viên được kết nạp vào Đảng. 

Bên cạnh đó, hàng năm, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đều giao chỉ tiêu kết nạp Đảng cho từng chi bộ, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại tổ chức đảng vào cuối năm. Đồng chí Bàn Văn Nái, Bí thư Chi bộ thôn Khuẩy Phìn chia sẻ, từ năm 2015 đến nay, Chi bộ đã kết nạp 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 15 đồng chí. Đây đều là những đảng viên trẻ, tích cực trong các phong trào, hoạt động của thôn. Trong các kỳ sinh hoạt, chi bộ đều giao việc cụ thể cho các đảng viên mới kết nạp để đảng viên được rèn luyện, khẳng định năng lực của bản thân, ngày càng mạnh dạn, trưởng thành hơn. 

Không chỉ chú trọng đến số lượng, chất lượng đảng viên mới được kết nạp của Đảng bộ xã cũng được nâng lên rõ rệt. Trong tổng số 78 đảng viên được kết nạp có 12 đảng viên có trình độ chuyên môn trung cấp, 18 đảng viên có trình độ cao đẳng, 25 đảng viên có trình độ đại học; còn lại là trình độ THCS và THPT. Nhiều đảng viên mới đã được tín nhiệm bầu vào các chức danh ở thôn, xã, tạo được uy tín trong nhân dân.

Chị Hoàng Thị Pham, 30 tuổi, dân tộc Dao là đảng viên mới được kết nạp của Chi bộ thôn Lũng Khiêng năm 2017. Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động ở thôn, bản, phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2018, chị được giao đảm nhiệm Chi hội trưởng Phụ nữ thôn. Nhờ năng động, sáng tạo, chị Pham đã đưa hoạt động của chi hội ngày càng sôi nổi, thu hút tập hợp nhiều hội viên tham gia và trở thành chi hội tiêu biểu của Hội Phụ nữ xã. 

Còn anh Hoàng Văn Sinh, 26 tuổi, Chi hội trưởng CCB thôn Phiêng Thốc là một trong số đảng viên trẻ tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Với mô hình kinh tế tổng hợp, anh thu lãi gần 100 triệu đồng/năm. Anh tích cực vận động hội viên CCB làm kinh tế. Chi hội, CCB có 15 hội viên thì có 7 hội viên làm kinh tế giỏi, thu lãi từ 50 đến 100 triệu đồng/năm.

Thời gian qua, đoàn viên ưu tú La Tiến Sỹ, dân tộc Tày, thôn Trung Phìn là hạt nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, tham gia tích cực vào hoạt động và phong trào thanh niên. Tháng 9-2019, anh được bổ nhiệm Thôn đội trưởng. Được chi ủy chi bộ, Ban CHQS xã giáo dục, bồi dưỡng nên anh đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó và anh đứng trong hàng ngũ của Đảng từ tháng 2-2020.

Nhờ chú trọng công tác phát triển đảng viên, chất lượng sinh hoạt và sức chiến đấu của các chi bộ trong Đảng bộ được nâng lên, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Những năm qua, Đảng bộ xã đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trên 70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có đảng viên yếu kém.

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục