Tiếng việt | English

Đảng viên đi trước

- Thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều nơi trong tỉnh đã phát huy được vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Chính tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên ở các tổ chức đảng trong những việc mới, việc khó đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ để quần chúng nhân dân làm theo.

Nêu gương trong việc khó

Từ tinh thần nêu gương, đảm nhiệm những việc khó ở cơ sở mà ở nhiều nơi, chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình hạ tầng đã đạt được những kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân.

Chúng tôi tới xã Phúc Yên (Lâm Bình) đi trên tuyến đường ĐT185 từ trung tâm xã đến thôn Khau Cau dài 12km vừa được trải bê tông phẳng lỳ. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tôn phấn khởi cho biết, tuyến đường được hoàn thành có sự đóng góp rất lớn từ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cả tuyến đường có 146 hộ hiến 114 nghìnm2 đất để xã làm đường. Nhiều đảng viên đã nêu gương hiến đất, từ đó vận động quần chúng nhân dân cùng làm theo. Ông Quan Văn Tình, đảng viên Chi bộ thôn Bản Bon hiến gần 1.000m2 đất trồng cây lâu năm để xã làm đường. Ông bảo: “Quần chúng nhân dân chưa nhận thức hết được lợi ích của việc mở tuyến đường này về lâu dài, mình hiểu ra thì mình phải làm, phải hiến đất rồi mình làm cho nhân dân tin tưởng làm theo”.

Từ nhiều năm nay, Đảng bộ phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) xác định việc nêu gương là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo. Đảng bộ xã đã chú trọng khơi dậy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên ở các tổ dân phố. Đồng thời, lựa chọn mô hình tổ dân phố kiểu mẫu về nêu gương để các tổ dân phố khác học tập. Tổ dân phố 6 là mô hình kiểu mẫu về tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn để nhân rộng ra các tổ khác. Đường vào tổ dân phố 6 giờ đã được đổ bê tông rộng 5 mét, ô tô đi thoải mái.

Huyện Lâm Bình trang trí cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.   
   Ảnh: Nguyễn Chính

 

Năm 2019, thực hiện chủ trương xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp của Đảng ủy, Chi bộ tổ dân phố 6 ra nghị quyết vận động nhân dân trong thôn đóng góp tiền của, công sức và hiến đất để mở rộng tuyến đường. Diện tích phải hiến là trên 2.000m2 đất, nhiều hộ trong thôn chưa đồng thuận. Với phương châm “trăm nghe không bằng mắt thấy”, đảng viên Vương Xuân Kỳ đã xung phong hiến 400m2 đất vườn để thôn mở đường qua. Thấy ông Kỳ hiến đất, các đảng viên khác cũng lần lượt làm theo. Thế rồi, cả thôn không ai bảo ai, những hộ có đất phải giải tỏa làm đường đều tự nguyện hiến đất. Nhiều hộ tự nguyện phá bỏ cổng, tường rào, sân, cắt mái tôn để thôn làm đường. 

Đó là những con người cụ thể với những việc làm cụ thể nhưng ở nhiều nơi khác vẫn còn biết bao tấm gương đi đầu của cán bộ, đảng viên đã thực sự trở thành nguồn động lực khơi dậy tinh thần đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, làm nên những kết quả lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Sâu sát cơ sở, lắng nghe nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn, cán bộ, đảng viên phải gần gũi, sâu sát với quần chúng nhân dân, lắng nghe ý kiến từ nhân dân. Làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Không ít cán bộ, đảng viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả xuống cơ sở, không kể ngày, đêm để giải quyết kịp thời những công việc phát sinh. Họ ngày càng được dân quý, dân tin với phong cách làm việc tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Đảng bộ Công an huyện Yên Sơn là đơn vị điển hình trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy” trong ngành. Thượng tá Lương Hoàng Vịnh, Phó Trưởng Công an huyện cho biết: “Chúng tôi luôn quán triệt trong đội ngũ cán bộ, chiến sỹ phải nêu cao tinh thần gương mẫu, bám sát cơ sở, dựa vào nhân dân, lắng nghe nhân dân để làm tròn nhiệm vụ của người chiến sỹ công an nhân dân”. Nhằm làm tốt lời Bác Hồ dạy, Đảng bộ Công an huyện đã triển khai và hoàn thành sớm việc bố trí 140 cán bộ công an chính quy tại 28/28 xã, thị trấn. Nhờ nắm bắt sát tình hình và gắn bó với nhân dân, lực lượng công an huyện đã đấu tranh, phá án thành công nhiều vụ án nghiêm trọng.

Các vụ trọng án được điều tra kịp thời và làm rõ. Các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự được kiềm chế. Tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn giảm cả 3 tiêu chí nhờ lực lượng công an huyện đã làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông. Từ nhiều năm trở lại đây, Công an huyện Yên Sơn không có cán bộ, chiến sỹ vi phạm quy trình, quy chế công tác đến mức phải xem xét kỷ luật. Nhiều tấm gương điển hình “Người tốt - việc tốt” được nhân rộng. Bên cạnh làm tốt nhiệm vụ được giao, Công an huyện còn là đơn vị đi đầu trong thực hiện công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới bằng nhiều việc làm hết sức cụ thể như giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở mới, khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, giúp đỡ nhân dân làm kênh mương nội đồng, thu gom rác thải nhựa bảo vệ môi trường.

Người dân xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) nhiều năm nay luôn biết đến hình ảnh tận tụy, cần mẫn xuống thăm đồng ruộng, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân của đồng chí Đỗ Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã. Giữa năm 2017, anh Hiếu được biệt phái về làm Chủ tịch UBND xã đến nay. Anh Hiếu luôn coi đó là khoảng thời gian để anh học hỏi từ nhân dân, lắng nghe nhân dân và phải làm được nhiều việc có ích cho nhân dân. Anh chính là “cầu nối” đưa các dự án chăn nuôi, trồng trọt về với nông dân. Từ việc sâu sát, gắn bó với nhân dân, anh Hiếu hiểu ra rằng, nguyên nhân khiến cho người dân nghèo là thiếu kiến thức về sản xuất, chưa mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều tuần liền, anh không có thời gian về thăm gia đình. Anh dành những ngày thứ 7, chủ nhật đáng lẽ được nghỉ ngơi để cùng bà con nhân dân đi tham quan các mô hình kinh tế ở các nơi để về áp dụng tại địa phương.

Khi đưa những mô hình kinh tế mới vào áp dụng tại địa phương, không phải mô hình nào cũng thành công. Anh lại cùng cán bộ khuyến nông xuống từng hộ dân nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyên nhân thất bại. Nhưng thất bại không làm anh chùn bước mà càng thôi thúc anh sáng tạo và sát cánh cùng nhân dân hơn. Đến nay, Hùng Mỹ là điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Xã đã triển khai hiệu quả nhiều dự án mới như: Dự án chăn nuôi lợn đen do Hội Nông dân huyện hỗ trợ; dự án cải tạo, nâng tầm vóc đàn trâu, bò do HTX Chăn nuôi của xã hỗ trợ; dự án trồng cây dược liệu… Ngoài ra, xã còn thành lập được 2 HTX về chăn nuôi và trồng trọt, 1 tổ hợp tác nuôi cá lồng, cá ao.

Từ thực tế trên có thể thấy rõ hiệu quả và sức lan tỏa của phong cách làm việc nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là phong cách làm việc cốt lõi của mỗi người cán bộ, đảng viên làm cho dân tin, dân quý, dân đồng thuận với các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục