Tiếng việt | English

Giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân

- Các cấp ủy đảng trong tỉnh thời gian qua đã đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, lấy lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân làm trung tâm để xây dựng các nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiều nơi, cấp ủy, chính quyền đã đổi mới phương thức, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức theo hướng sâu sát, gần gũi nắm chắc tình hình đến từng hộ gia đình, giảm hội họp mà dành thời gian xuống cơ sở. Từ mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân được tăng cường, gắn bó chặt chẽ đã giúp tổ chức đảng ở cơ sở kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh để giải quyết ngay ở cơ sở. Đồng thời lãnh đạo thành công các chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhờ sự đồng thuận của nhân dân.


Đồng chí Từ Quang Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Dân (Hàm Yên) thường xuyên
 xuống cơ sở, nắm tình hình phát triển kinh tế hộ gia đình.

Năm 2020 xã Minh Dân (Hàm Yên) có kế hoạch về đích trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Từ Thị Duyên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Cấp ủy đã phân công mỗi đồng chí trong Ban Thường vụ phụ trách từ 5 đến 6 chi bộ. Mỗi đồng chí cấp ủy viên phụ trách 1 thôn. Đầu năm, xã đề ra mục tiêu phải giúp đỡ 108 hộ gia đình hoàn thành xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Mặc dù đã triển khai một số giải pháp nhưng chưa hiệu quả. Thường trực Đảng ủy xã đã giao cho mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách 3 thôn. Mỗi tháng phải hoàn thành việc vận động, giúp đỡ 10 hộ gia đình hoàn thành nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, Minh Dân đã hoàn thành việc giúp đỡ 108 hộ dân làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Không chỉ có vậy, Thường trực Đảng ủy xã còn lãnh đạo huy động cả hệ thống chính trị xã hội và nhân dân ở các thôn chung sức, chung lòng giúp đỡ 27 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa, làm nhà ở mới.

Điển hình như giúp đỡ hộ bà Hoàng Thị Ban, thôn Lâm Tiến; hộ anh Mạc Văn Bình, thôn Thác Vàng; hộ anh Trần Văn Thanh, thôn Trung tâm... Đồng chí Từ Quang Hanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã nói: “Chúng tôi xây dựng kế hoạch xuống hộ gia đình theo tuần. Gần như tuần nào cũng xuống thôn kín lịch, ít khi ngồi làm việc ở trụ sở lắm. Bởi vì nếu không xuống hướng dẫn nhân dân theo cách “cầm tay chỉ việc” thì việc lại ách tắc, không nắm bắt được tình hình, không biết khó khăn, vướng mắc ở đâu để báo cáo cấp ủy”. Bà Lê Thị Nhãn, thôn Thác Đất cho biết, trước đây, gia đình bà rất khó khăn, ở trong ngôi nhà cấp bốn đã xuống cấp nhưng được cán bộ xã, thôn thường xuyên gần gũi vận động, gia đình bà đã cố gắng chắt chiu dành dụm để làm được ngôi nhà sàn mới kiên cố.

Đảng bộ thành phố Tuyên Quang từ nhiều năm nay đã lãnh đạo hiệu quả việc phân công đảng viên phụ trách đến hộ gia đình, quan tâm đến đời sống của hộ nghèo, gia đình chính sách và người cao tuổi. Vì vậy đã tạo được niềm tin, đồng thuận cao của nhân dân đối với chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng. Đồng chí Trần Xuân Thiểm, Bí thư Đảng ủy phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) cho biết, hằng tuần và hằng tháng, Thường trực Đảng ủy đều kiểm tra và yêu cầu cán bộ, công chức báo cáo kết quả theo dõi tổ dân phố, phụ trách hộ gia đình. Đặc biệt là phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu, bản thân đồng chí bí thư đảng ủy, phó bí thư thường trực đảng ủy, chủ tịch UBND, phó chủ tịch UBND đều phải xây dựng kế hoạch đi cơ sở theo tuần. Từ đó đã tạo nền nếp chấp hành nghiêm túc quy chế làm việc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Nhờ phương pháp lãnh đạo sát sao, gần gũi, gắn bó với nhân dân nên phường Tân Hà đã và đang hoàn thành nhiều công trình hạ tầng quan trọng nhờ sự đồng thuận giải phóng mặt bằng của nhân dân như khu dân cư đô thị Tân Hà, khu dân cư tổ 13, cải tạo, nâng cấp hồ Tân Hà, thi công đường Lê Duẩn…

Phân công cấp ủy viên phụ trách chi bộ, phân công cán bộ, công chức phụ trách thôn, trong đó, phân công các đồng chí lãnh đạo trong cấp ủy, UBND phụ trách những thôn khó khăn, xa xôi là cách làm mang lại hiệu quả tích cực ở Lâm Bình. Ngay sau đại hội chi bộ và đại hội đại biểu đảng bộ cấp xã, các chi bộ và đảng bộ đã xây dựng lại quy chế làm việc, phân công đảng viên phụ trách thôn và hộ gia đình. Đồng chí Ma Đình Nhiêu, Bí thư Đảng ủy xã Bình An (Lâm Bình) cho biết, những thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện còn khó khăn như Tiên Tốc, Tân Hoa…, Đảng ủy phân công các đồng chí lãnh đạo chủ chốt xã phụ trách. Hằng tuần, cán bộ được phân công phụ trách thôn, hộ gia đình phải báo cáo với Thường trực Đảng ủy. Đến nay, việc phân công phụ trách thôn, hộ gia đình ngày càng đi vào nền nếp. Hiệu quả rõ rệt đó là nhiều thôn, người dân đã gieo cấy đúng khung thời vụ, nâng cao ý thức giữ gìn an ninh trật tự. Đồng chí Tráng A Bào, trưởng thôn Tiên Tốc cho biết: “Có cán bộ phụ trách thôn, hộ gia đình, những mong muốn, nguyện vọng của người Mông ở Tiên Tốc được chuyển tải đến cấp cao hơn một cách đầy đủ, kịp thời”.

Giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân chính là gốc rễ để Đảng không ngừng vững mạnh. Vì chỉ khi cán bộ, đảng viên gần gũi với nhân dân mới giúp cho Đảng phát huy được sức mạnh to lớn trong nhân dân để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục