Hiệu quả “giao việc theo ngày, kiểm việc theo tuần”

- Không còn chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, mối liên hệ giữa cán bộ, công chức với nhân dân khăng khít và gắn bó hơn. Công việc được giải quyết kịp thời trong ngày, hạn chế được việc tồn đọng-đó là hiệu quả từ “giao việc theo ngày, kiểm việc theo tuần” ở nhiều xã trên địa bàn huyện Yên Sơn.

Đồng chí Phạm Kiên Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Sơn cho biết, nổi bật nhất trong phương thức lãnh đạo của Đảng bộ huyện thời gian qua đó là lãnh đạo cấp ủy cấp xã giao việc cho cán bộ, công chức theo ngày, kiểm việc theo tuần. Cấp xã là cấp trực tiếp làm việc, triển khai mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Do đó, Đảng bộ huyện xác định cần phải lãnh đạo đổi mới tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Qua đó cũng chấn chỉnh được việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cán bộ, công chức cấp xã.


Đồng chí Nguyễn Trung Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Quan (Yên Sơn) hướng dẫn,
vận động nhân dân trồng cây vụ 3 trên đất ruộng 2 vụ.

Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Bằng lâu nay đã duy trì hiệu quả việc họp giao ban sáng thứ 2 hàng tuần để kiểm điểm công việc từ tuần trước và giao việc cho các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ủy viên BCH, UBND, trưởng các tổ chức đoàn thể và công chức. Đồng chí Bùi Hải Khánh, công chức Văn phòng - Thống kê xã cho biết, anh được phân công tiếp nhận, tổng hợp, tham mưu với lãnh đạo UBND xã phân công xử lý việc giải quyết đơn thư, kiến nghị của công dân, tiếp công dân, xử lý số liệu thống kê, lập các báo cáo, tờ trình. Giao việc theo ngày và kiểm việc theo tuần đã giúp cho những công chức như anh Khánh làm việc theo một “guồng” thống nhất, công việc của các bộ phận được rõ ràng hơn, không còn giao việc chung chung như trước. Với cách giao việc như vậy, anh Khánh phải xây dựng kế hoạch cụ thể cho mình theo ngày. Do đó, những việc anh được phân công thực hiện cũng được anh giải quyết theo ngày, không để tồn đọng, điển hình như việc thụ lý giải quyết đơn thư, xử lý báo cáo, tờ trình. Anh Khánh cũng chia sẻ thêm, giao việc theo ngày và kiểm việc theo tuần thời gian qua đã tránh được việc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau do cán bộ, công chức được phân công cụ thể. Những hạn chế, thiếu sót khi thực hiện nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền nhắc nhở ngay.

Đồng chí Nguyễn Trung Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kim Quan được phân công phụ trách thôn Kim Thu Ngà cùng với 2 đồng chí khác. Khi được giao việc theo ngày, anh Đoàn cũng được phân công lĩnh vực cụ thể ở thôn được phụ trách. Từ khi phương thức giao việc cho cán bộ, công chức theo ngày, kiểm tra theo tuần được Đảng ủy, UBND xã đẩy mạnh và đưa vào nền nếp, anh Đoàn thường xuyên xuống thôn, đến từng hộ vận động nhân dân làm cây vụ 3, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, kiểm tra dự án hỗ trợ nuôi trâu nhốt, nuôi gà đen… Anh bảo: “Giao việc theo ngày và được Đảng ủy kiểm tra theo tuần, mình thường xuyên phải xuống tận hộ gia đình để vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện. Mối liên hệ với nhân dân được thường xuyên và mật thiết hơn. Có những việc khó, mình phải đặt ra câu hỏi, tự mình trả lời rồi mới xuống trả lời cho dân hiểu”.

Theo đồng chí Trọng Văn Vĩnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Quan, cùng với phương thức giao việc theo ngày, nhắc việc và kiểm tra tiến độ theo tuần, UBND xã còn ban hành quyết định phân công phụ trách các lĩnh vực công tác của lãnh đạo, ủy viên UBND, công chức, cán bộ không chuyên trách UBND đến tận cả nhân viên khuyến nông, lâm nghiệp, thú y, phó chủ nhiệm nhà văn hóa xã. Hiệu quả của “giao việc theo ngày, kiểm việc theo tuần” đó là khắc phục được tình trạng một số cán bộ, công chức ngại đi cơ sở. Trước đây, khi chưa giao việc theo ngày, một số cán bộ, công chức còn ngại xuống cơ sở đôn đốc công việc, dùng cách liên hệ qua điện thoại. Nhưng nay với cách làm này đòi hỏi cán bộ, công chức phải thực sự  “xắn tay” vào việc. Có thôn, UBND xã phân công từ 2 đến 3 cán bộ, công chức cùng phụ trách, lĩnh vực phân công chưa cụ thể nên dẫn tới tình trạng “dẫm chân” lên nhau. Nhưng từ khi giao việc theo ngày và kiểm tra theo tuần thì tình trạng chồng chéo về nhiệm vụ không còn. Ý thức thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức được nâng lên. Mối quan hệ giữa cán bộ, công chức với nhân dân được tăng cường. Tiến độ giải quyết công việc nhanh hơn, không còn việc liên quan đến lợi ích, nguyện vọng của nhân dân giải quyết chậm trễ.

Chị Hà Thị Trình, thôn Làng Hản cho biết: “Nhờ sự đổi mới trong lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức xã mà chúng tôi được cán bộ thường xuyên xuống hướng dẫn phát triển kinh tế, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước kịp thời hơn. Những mong muốn, nguyện vọng của chúng tôi gửi đến cán bộ lãnh đạo xã thông qua các đồng chí phụ trách thôn cũng được chuyển tải đầy đủ, kịp thời”.

“Giao việc theo ngày, kiểm việc theo tuần” được thực hiện nền nếp và mang lại hiệu quả rõ nét ở cấp xã của huyện Yên Sơn đang góp phần hình thành tác phong, lề lối làm việc khoa học, chuyên nghiệp, năng động, sát thực tiễn, gần gũi nhân dân, của đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục