Tiếng việt | English

Hướng về cơ sở, chăm lo cho Nhân dân

- Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ tỉnh đã có những quyết sách phù hợp, tăng cường chỉ đạo hướng về cơ sở, sâu sát, kịp thời chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở và nêu cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nói chung, cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp nói riêng.

Những nghị quyết phù hợp với lòng dân

Xác định “việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy. Từ thực tiễn điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành những nghị quyết lãnh đạo phù hợp nhằm bảo đảm hài hòa các quyền lợi của người dân, chính quyền và doanh nghiệp. Nhờ đó, nhiều chủ trương, chính sách lớn của tỉnh đã được người dân tin tưởng, ủng hộ, nhanh chóng được triển khai thực hiện có hiệu quả, trở thành động lực cho sự phát triển, đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với mục tiêu đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn Tuyên Quang bứt phá, từng bước hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn với sản phẩm có chất lượng, hiệu quả bền vững, làm giàu cho nông dân, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025 được nhân dân đồng tình hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả. Trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết, tỉnh đẩy mạnh hỗ trợ phát triển hàng hóa theo chuỗi giá trị gắn với tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Lãnh đạo xã Hùng Đức (Hàm Yên) trao đổi với người dân về quản lý, cấp chứng chỉ rừng FSC.

Với những cơ chế, chính sách trong sản xuất nông nghiệp, các vùng chuyên canh đã được hình thành với quy mô lớn. Toàn tỉnh hiện có trên 140.000 ha rừng sản xuất, trên 8.000 ha chè, trên 8.000 ha cam, trên 4.000 ha bưởi, 4.000 ha lạc, 3.000 ha mía...). Giá trị sản phẩm thu được trên đất trồng trọt của tỉnh ta bình quân đạt 96 triệu đồng/ha/năm, cao nhất từ trước đến nay, tăng 1,4 lần so với năm 2015. Trong đó, một số cây trồng đạt giá trị cao như cam 197 triệu đồng/ha/năm; bưởi đạt 170 triệu đồng/ha/năm; lạc đạt 131,7 triệu đồng/ha/năm... Hiện tại tỉnh đã có 42 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và từ 1 tỉnh chưa có tên trong bản đồ các sản phẩm nông nghiệp, Tuyên Quang giờ đã vươn tầm đứng vào TOP đầu trong khu vực miền núi phía Bắc. Một số sản phẩm của tỉnh đã có thương hiệu, chỉ dẫn địa lý như: Bưởi Phúc Ninh (Yên Sơn), Cam sành Hàm Yên đã 2 lần được Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”; hoàn thành việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên.

Không chỉ ở những huyện có tiềm năng thế mạnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa mà ở những huyện vùng cao, sản xuất nông nghiệp hàng hóa đã trở thành động lực mạnh mẽ giúp người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Anh Đặng Đức Hầu, Giám đốc Hợp tác xã Tân Hợp, xã Hồng Thái cho biết, nếu như không có nghị quyết của Đảng về phát triển nông nghiệp hàng hóa thì Hồng Thái khó có thể trở thành xã nông thôn mới như ngày nay. Từ nghị quyết mà Hồng Thái đã hình thành được những sản phẩm chủ lực như chè Shan tuyết, rau an toàn, rau trái vụ, cây lê, xây dựng được thương hiệu đem lại giá trị cao giúp bà con trong xã không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà vươn lên làm giàu góp phần hoàn thiện các tiêu chí như thu nhập, giảm nghèo vốn trước đây luôn xác định là tiêu chí khó có thể thực hiện.

Để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống văn hóa cho người dân, Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn bản tổ nhân dân gắn với sân thể thao cũng đã được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng 945 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn; hoàn thành đưa vào sử dụng 470 km đường nội đồng; đưa vào sử dụng 550 nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên.

Đồng chí Lý Thị Loan, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Làng Chang xã Hòa An (Chiêm Hóa) phấn khởi cho biết nhờ có Nghị quyết 15 và sự đồng thuận của người dân mà thôn có được Nhà văn hóa. Bà con ai cũng hiểu đây là cơ hội thôn có được một cơ ngơi khang trang để sinh hoạt nên sẵn sàng hiến đất, đóng góp để xây dựng. Cánh đồng Nà Chạy 11,6 ha của thôn những năm trước là cánh đồng khô chỉ có vài thửa ruộng thấp canh tác được 1 vụ, nay nhờ có hệ thống dẫn nước bằng kênh mương đúc sẵn bà con đã có thể trồng được 2 vụ lúa. Vậy là trong thôn sẽ không còn hộ thiếu lương thực phải “ăn đong” mỗi khi giáp hạt. Khó khăn nhất tỉnh như thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông (Na Hang) hay thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình) bà con đã hoàn thành nhà văn hóa thôn, các thôn đã hoàn thành gần 3 km kênh mương bằng bê tông đúc sẵn, đảm bảo tưới cho hàng chục ha lúa 2 vụ giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, xây dựng thôn bản văn minh.

Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận đầy hứng khởi. Với việc triển khai một cách quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn tỉnh đã đưa Tuyên Quang thực sự là điểm sáng trong việc sửa đổi lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hướng tới sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực để các doanh nghiệp đầu tư các dự án trên địa bàn. Năm 2019, chỉ số PCI của tỉnh tiếp tục vươn lên xếp thứ 32 trên bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố và nằm trong nhóm các tỉnh có điểm số khá. Tuyên Quang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn như Tập đoàn VinGroup, DABACO, Woodsland...

Chăm lo cho đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, là thước đo và tiêu chí đánh giá sự hoàn thành trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp ủy đảng đã tập trung thực hiện tốt việc chăm lo đời sống nhân dân nói riêng gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, địa phương, đơn vị và cá nhân nói chung.  

Chị Bàn Thị Sinh, thôn Minh Lợi, xã Trung Minh (Yên Sơn) cho rằng, Đảng không ở đâu xa mà chính là những cán bộ, đảng viên trong thôn. Họ luôn là những người gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để bà con làm theo, đi đầu trong việc tham gia đóng góp xây dựng hạ tầng thôn. Họ cũng chính là những người luôn vận động giúp đỡ gia đình chị vươn lên thoát nghèo. Đối với Chi bộ thôn Minh Lợi, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ. Chi bộ xác định, muốn lãnh đạo tốt công tác giảm nghèo thì trước hết bản thân các gia đình đảng viên phải đi trước thoát nghèo rồi từ đó vận động bà con học tập làm theo. Chi bộ giao việc cho mỗi đảng viên phụ trách 1 đến 2 hộ nghèo để giúp đỡ. Từ một thôn có tới trên 80% hộ nghèo, đến nay thôn Minh Lợi chỉ còn dưới 10% hộ nghèo.

Trong triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, các cán bộ, đảng viên là những người thực hiện nêu gương, “đảng viên phải đi trước, làm trước”. Bên cạnh việc tuyên truyền đến người dân chủ trương, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, khi bắt tay vào thực hiện, các đồng chí cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu, đi đầu từ hiến đất, làm đường hay đóng góp tiền, ngày công lao động để xây dựng các công trình công cộng... Đồng chí Bàn Lăn Lương, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ngòi Tèo, xã Minh Dân (Hàm Yên) được người dân trong thôn tin tưởng, cảm phục. Trước khi thôn tiến hành xây dựng nhà văn hóa, bà con rất lúng túng khi không tìm đâu ra quỹ đất để làm.

Anh Lương đã dành 480 m2 đất của gia đình để xây dựng Nhà văn hóa. Anh Lương chia sẻ, với trách nhiệm là cán bộ thôn lại là người đảng viên nên anh đã không ngần ngại hiến mảnh đất vườn trồng cam của gia đình cho thôn. Đây là việc nên làm của bất cứ người đảng viên nào khi đứng trước những vấn đề của dân.

Với việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, mỗi cán bộ, đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tu dưỡng, rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hiện sửa đổi lề lối, tác phong làm việc, gương mẫu trong lời nói và việc làm, tận tụy với công việc được giao, tạo sự gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh.Ông Hoàng Ngọc

Cựu Đội viên nhi đồng cứu quốc, thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương

Mong tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân
 

Trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh, tôi tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới Đảng bộ tỉnh sẽ có nhiều đột phá, tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá phát triển nhanh, bền vững. Tôi mong muốn ưu tiên đầu tư xây dựng thêm các công trình phúc lợi cho vùng quê hương cách mạng Sơn Dương; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách về y tế cho người dân.


Bà Tráng Thị Cọt
Thôn Làng Chạp, xã Trung Sơn (Yên Sơn)

Quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn
 

Nhân dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi trước thành quả của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Tôi thấy cuộc sống của người dân xã Trung Sơn nói riêng và đồng bào ATK Yên Sơn nói chung so với 5 năm trước đã có sự cải thiện đáng kể. Tỉnh đã quan tâm đầu tư làm các tuyến đường liên thôn tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Các công trình nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... được quan tâm đầu tư, làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn. Tôi mong muốn Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ đề ra nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; các chính sách giảm nghèo bền vững; ứng dụng khoa học kỹ thuật, đổi mới phương thức sản xuất... giúp nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.


Ông Bàn Quý Tỉnh
Dân tộc Dao Tiền, thôn Khau Tràng,  xã Hồng Thái (Na Hang)

Đẩy mạnh bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc
 

Nhiệm kỳ mới, tôi kỳ vọng Đảng bộ tỉnh đưa ra nhiều chủ trương, đường lối, chính sách nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa dân tộc, truyền thống của các dân tộc thiểu số; tăng cường xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số; bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, khai thác các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng hệ thống các công trình văn hóa, trong đó ưu tiên hỗ trợ xây dựng tại các thôn, bản. Tôi mong muốn cần gắn bảo tồn văn hóa với phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch lễ hội và homestay. Qua hoạt động du lịch trải nghiệm giúp du khách hiểu thêm về mảnh đất, con người xứ Tuyên; vừa đảm bảo hội nhập nhưng vẫn bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.


Chị Nguyễn Thị Ngọc
Thôn 31, xã Thái Sơn (Hàm Yên)

Luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng

Là một giáo dân, tôi kỳ vọng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII sẽ phát huy cao tính dân chủ, đoàn kết, trí tuệ tập thể để đưa ra được đường lối lãnh đạo đúng đắn, đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Đồng bào công giáo chúng tôi luôn tin tưởng và hăng hái thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện các phong trào thi đua do các cấp, ngành, địa phương phát động, góp phần vào công cuộc đổi mới, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục