“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

- Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, cán bộ thôn Cao Phạ, xã Minh Khương (Hàm Yên) đã làm tốt công tác dân vận, từ đó biến cái khó thành dễ, biến cái chưa đồng thuận trong nhân dân thành đồng thuận.

Thôn Cao Phạ có 62 nhà của người Dao sinh sống. Tuy đời sống còn khó khăn, song nhờ công tác dân vận của cán bộ mà người dân ở Cao Phạ luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở đây sẵn sàng hy sinh đất đai, vườn tược, cây cối để xã, thôn mở đường. Anh Trần Văn Mong, Trưởng thôn Cao Phạ kể, năm 2019, khi Nhà nước mở tuyến đường bê tông từ Thăm Bon đi Cao Phạ dài 2,5 km, hàng chục hộ dân trong thôn đã hiến đất để mở rộng tuyến đường. Nay, nhà nước mở tuyến đường từ Cao Phạ đi Ngòi Họp dài trên 1,5km, thôn Cao Phạ có 12 hộ hiến trên 6.000 m2 đất. Trong đó, nhiều hộ cận nghèo, hộ nghèo. Công tác vận động nhân dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để làm tuyến đường này thành công cũng là nhờ sự kiên trì, không nản của những cán bộ thôn như anh Mong và Bí thư chi bộ Triệu Chòi Lụa, Chi hội trưởng Chi hội nông dân Triệu Văn Chòi…

Ông Triệu Văn Chòi, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Cao Phạ (ngoài cùng bên trái) hiến trên 1000m2 đất để thôn làm đường.

Khi thôn họp dân để bàn về việc mở đường, nhân dân hiến đất, một số hộ ở đầu tuyến đường chưa đồng thuận. Nhiều lần, anh Mong, anh Lụa đến nhà ông Nguyễn Văn Tiệp để giải thích, vận động nhưng ông Tiệp bảo “Cây cam nhà ta đang sai quả, cây chè mỗi năm cho thu nhập hơn hai chục triệu đồng, bảo ta hiến đất, cán bộ đợi ta suy nghĩ đã”, rồi “Cán bộ lại đến để bảo ta hiến đất à? Cứ về đi”. Nhiều lần đi chẳng được việc. Nhưng nhờ kiên trì vận động, giải thích, “mưa dầm thấm lâu”, vậy là cuối cùng những người chưa đồng thuận như ông Tiệp, ông Phong cũng hiến 650 m2 đất để xã, thôn làm đường.

Cán bộ thôn còn vận động trưởng các tổ chức đoàn thể có tuyến đường đi qua nêu gương hiến đất trước để từ đó vận động nhân dân làm theo. Ông Triệu Văn Chòi, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Cao Phạ là 1 trong 2 hộ hiến nhiều đất nhất để thôn làm đường. Ông đã hiến 1.050 m2 đất trồng cam, trồng bưởi để thôn làm đường đi qua. Ông bảo, "Người Dao ở Cao Phạ muốn ra chợ, đi học đều phải đi con đường mòn. Ai làm nhà, muốn chở vật liệu thì phải chở bằng xe kéo, xe đẩy, ô tô không vào được. Hàng hóa muốn mang ra chợ bán phải “tăng bo” bằng xe máy làm nhiều chuyến, vất vả lắm! Nhà nước đầu tư vốn mở con đường lớn liên thôn để nhân dân đi lại dễ dàng hơn thì mình phải hiến đất chứ. Dù mấy chục gốc bưởi đang cho thu hoạch năm đầu tiên, cam cũng sai quả, ông cũng chặt để hiến đất cho thôn".

Còn anh Triệu Văn Pham tuy là hộ nghèo nhưng lại là hộ hiến nhiều đất nhất cho thôn làm đường với 1.500m2 đất rừng, đất trồng cam. Nhà anh Pham có 5 khẩu, anh thường xuyên đau yếu, vợ anh là lao động chính trong gia đình. Thu nhập của vợ chồng chủ yếu từ rừng và cây cam. Nhưng khi biết thôn, xã mở tuyến đường liên thôn, anh Pham và vợ chẳng hề do dự hiến đất. Anh bảo, “Biết là tấc đất tấc vàng nhưng các hộ ở đầu tuyến đường đã hiến rồi, mình ở cuối tuyến cũng phải hiến chứ”. Phong trào hiến đất của nhân dân thôn Cao Phạ lan sang cả thôn Ngòi Họp. Hiện nay, tuyến đường đang được thi công với sự hiến đất của 16 hộ ở hai thôn Cao Phạ và Ngòi Họp với trên 8.000 m2. Trong đó có 4 hộ nghèo, cận nghèo hiến đất.

Theo đồng chí Lê Nguyên Long, Bí thư Đảng ủy xã Minh Khương, tuyến đường liên thôn Cao Phạ và Ngòi Họp sẽ được hoàn thành và là công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp của xã. Bởi đây chính là công trình của ý Đảng, lòng dân. Bài học về công tác dân vận ở Cao Phạ đã phát huy được tinh thần làm chủ của nhân dân, kể cả những nơi còn gặp khó khăn như ở Cao Phạ. Đây sẽ là cách làm và mô hình dân vận hay để xã nhân rộng sang những thôn khác trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục