Tiếng việt | English

Quan tâm kết nạp Đảng cho học sinh THPT

- Công tác phát triển đảng viên là học sinh được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc tìm ra những nhân tố tích cực để “ươm mầm” bồi dưỡng, kết nạp, tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng. Có thể nói, việc được kết nạp Đảng trong trường THPT đã trở thành động lực cho thế hệ trẻ trong quá trình phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, là hành trang để các em trở thành công dân tốt cho xã hội.

Ngay từ khi bước chân vào trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang), em Nghiêm Quang Đạt, lớp 12C1 (năm học 2019 - 2020) đã luôn cố gắng phấn đấu rèn luyện vượt qua khó khăn về hoàn cảnh mẹ mất sớm, gia đình thuộc hộ nghèo. Trong suốt 3 năm học, Đạt luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Không những vậy, Đạt luôn là một học sinh gương mẫu, có trách nhiệm. Năm lớp 11 Đạt được nhà trường tặng 1 chiếc chăn ấm, nhưng ngay sau đó em xin tặng lại chiếc chăn đó cho một bạn khác vì hoàn cảnh của bạn đó còn khó khăn hơn mình. Nghĩa cử của Đạt khiến cho tất cả giáo viên và học sinh trong trường bất ngờ và cảm phục tấm lòng của cậu học trò nghèo này. Vừa qua, Đạt được Chi bộ 2 - Đảng bộ trường THPT Nguyễn Văn Huyên kết nạp vào Đảng sau những thành tích học tập tốt và sự nỗ lực rèn luyện.


Các em học sinh trường THPT Nguyễn Văn Huyên nhận quyết định kết nạp Đảng cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường.

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là ước mơ của nhiều học sinh, trong đó, có đảng viên Ma Thị Phương Anh, học sinh lớp 12C9, trường THPT Tân Trào (năm học 2019 - 2020). Trong 3 năm liền, Phương Anh đều là học sinh giỏi toàn diện. Với vai trò là Phó Bí thư chi Đoàn, Phương Anh đã ý thức, nỗ lực phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn của nhà trường, của lớp, địa phương. Tháng 6-2020, Phương Anh cùng 5 bạn khác được Chi bộ 2 - Đảng bộ trường THPT Tân Trào kết nạp vào Đảng. Phương Anh cho biết: Em cảm thấy rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đây là cơ hội để em tiếp tục phấn đấu trong học tập và rèn luyện để khi ra trường trở thành người có ích, được cống hiến cho xã hội, để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của các thầy, cô và những thế hệ đi trước.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ tháng 9-2019 đến nay, các trường THPT đã có 31 em học sinh được kết nạp vào Đảng. Theo các tiêu chí, quy định đối với các em học sinh được đứng trong hàng ngũ của Đảng phải có quá trình phấn đấu liên tục, đủ các tiêu chí về học tập, khen thưởng, tham gia các hoạt động đoàn thể. Hầu hết những đảng viên được kết nạp khi còn ngồi trên nghế nhà trường đều phát huy được tính tiên phong gương mẫu, thể hiện nhiệt huyết, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ. Đồng chí Trần Thị Năm, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Tân Trào cho biết, năm học 2019 - 2020 trường có 5 học sinh được kết nạp Đảng. Trong cả 3 năm học, các em đều là học sinh giỏi toàn diện, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu của đoàn viên thanh niên trường THPT Tân Trào. 

Đồng chí Trịnh Thị Thanh Thủy, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) cho biết, trong công tác phát triển đảng viên là học sinh, vai trò cấp ủy các cấp, đặc biệt là chi bộ trường học đóng vai trò rất quan trọng. Ngay khi học sinh đang học lớp 11, chi bộ nhà trường đã có kế hoạch từng bước giáo dục, rèn luyện học sinh có kết quả học tập xuất sắc đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện kết nạp Đảng cho các em học lớp cảm tình Đảng. Trong các tiêu chí, chú trọng nhiều tới phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, sự gương mẫu. Sau khi được chọn đi học các lớp cảm tình Đảng, những học sinh này sẽ được giao trách nhiệm trong các đội xung kích đặc biệt của nhà trường, nhằm tạo môi trường để các em khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm của bản thân đối với nhà trường, xã hội. Bên cạnh các tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp vào Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng, tiêu chí để học sinh kết nạp Đảng phải đạt danh hiệu học sinh giỏi; có ý thức kỷ luật tốt, thực sự có thành tích nổi bật. Năm học vừa qua, nhà trường kết nạp được 5 đảng viên là học sinh.

Quan tâm bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới, nhất là đảng viên trẻ, là học sinh sẽ tạo môi trường, điều kiện để các bạn trẻ được thử thách bản thân, tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. 

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục