Thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội: Phát huy tinh thần dân chủ trực tiếp trong Đảng

- Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị nêu rõ, thực hiện thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội tại những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao, nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tinh thần này, các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã coi trọng lựa chọn những nơi tiêu biểu về tinh thần đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy để từ đó lãnh đạo tổ chức đại hội bầu trực tiếp bí thư tại đại hội.

Những đảng bộ được lựa chọn bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đã coi trọng công tác tuyên truyền về chủ trương này đến từng cán bộ, đảng viên. Đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cấp ủy tập trung giải quyết dứt điểm những vụ việc tồn đọng, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đồng chí Đoàn Ngọc Thanh, Bí thư Đảng ủy phường An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, được chọn thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, BCH Đảng bộ luôn coi trọng công tác nắm tình hình tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, chủ động phát hiện những vấn đề mới phát sinh, không để xảy ra điểm nóng trước, trong và sau khi tổ chức đại hội. Các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích sôi nổi chào mừng đại hội được phát động đến từng chi bộ, các tổ chức đoàn thể. Nhiều công trình thiết thực đã hoàn thành như xây dựng các tuyến đường hoa, lắp đặt kênh mương, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo, làm sân nhà văn hóa, xây dựng các mô hình thủy sản cho thu nhập cao. Đảng ủy chỉ đạo UBND phường tập trung giải quyết dứt điểm 100% đơn thư kiến nghị của công dân thuộc thẩm quyền. Để đảm bảo thành công cho đại hội bầu trực tiếp bí thư cấp ủy, trong quá trình xây dựng văn kiện, nhân sự đại hội, Đảng ủy luôn bám sát các hướng dẫn của cấp trên, đồng thời phát huy dân chủ, trí tuệ của cả tập thể.

Ông Đinh Công Kiệm, Bí thư chi bộ thôn 2, phường An Tường cho biết: “Tôi rất đồng thuận với chủ trương bầu bí thư cấp ủy tại đại hội. Chủ trương này còn giúp người được bầu thấy được mức độ tín nhiệm của toàn thể đảng viên đối với bản thân mình để từ đó nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân”.


Tiểu ban Văn kiện xã Tiến Bộ (Yên Sơn) hoàn thiện dự thảo văn kiện trình cấp trên đóng góp ý kiến.

Đảng bộ xã Tiến Bộ (Yên Sơn) được lựa chọn là nơi bầu bí thư cấp ủy tại đại hội. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã đang được khẩn trương thực hiện. Về dự thảo báo cáo chính trị, Đảng bộ xã đã hoàn thiện đến lần thứ 4 để trình Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy phụ trách xã đóng góp ý kiến. Công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Về nhân sự cấp ủy khóa mới, Đảng ủy xã đã thực hiện đổi mới 1/3 tỷ lệ cấp ủy, cơ cấu nữ, dân tộc thiểu số, tuổi trẻ đều đáp ứng đúng quy định của cấp trên.

Theo đồng chí Vũ Quang Đảm, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Bộ, trong nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Mọi việc trong cấp ủy, BCH đều được tập thể bàn bạc để lấy ý kiến đóng góp trong cán bộ chủ chốt và đảng viên. Tinh thần này càng được coi trọng trước khi tổ chức bầu bí thư trực tiếp tại đại hội. Bên cạnh đó, trong lãnh đạo, Đảng bộ và chính quyền luôn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để kịp thời tuyên truyền, giải thích, thậm chí đối thoại để nhân dân hiểu và đồng thuận với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Điển hình như một số vụ việc về đất đai mà nhân dân thôn Đèo Tượng kiến nghị.

Đảng bộ xã Minh Khương (Hàm Yên) là điển hình nhiều năm qua về đổi mới phương pháp lãnh đạo của cấp ủy. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ được công nhận là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đây cũng là nhiệm kỳ thứ hai, Đảng bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy lựa chọn thí điểm bầu bí thư tại đại hội. Cho đến nay, nhiều công trình chào mừng đại hội, phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, dân vận khéo diễn ra sôi nổi ở nhiều thôn, tạo nên một không khí tưng bừng hướng về đại hội Đảng.

Đồng chí Lê Nguyên Long, Bí thư Đảng ủy xã Minh Khương cho biết, thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đánh giá được mức độ tín nhiệm, tin tưởng của cán bộ, đảng viên đối với người được bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, phát huy tinh thần dân chủ trực tiếp trong Đảng. Vì vậy, ngay sau khi được lựa chọn, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đi đôi với công tác chuẩn bị mọi mặt cho đại hội, Đảng bộ cũng tập trung giải quyết dứt điểm, hiệu quả một số vụ việc tồn đọng, kéo dài, được nhân dân quan tâm liên quan đến đất đai của nhân dân và đất của công ty lâm nghiệp, giải phóng mặt bằng xây dựng chợ trung tâm. Đến nay, những việc này đều được giải quyết xong, nhận được sự đồng tình của nhân dân. Công tác chuẩn bị cho đại hội được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo đổi mới, sáng tạo, công khai, minh bạch.

Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hàm Yên cho biết, Ban Thường vụ đã lựa chọn kỹ lưỡng nơi tổ chức thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội, đáp ứng yêu cầu mà Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị nêu. Trong quá trình chuẩn bị, Ban Tổ chức đã hướng dẫn sát sao cấp ủy nơi thí điểm thực hiện đúng quy trình, làm tốt công tác chuẩn bị đại hội, luôn nắm chắc tình hình, tuyên truyền sâu rộng để cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận.

Việc thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại những nơi được lựa chọn, góp phần mở rộng dân chủ trực tiếp trong Đảng. Công tác chuẩn bị thật kỹ lưỡng tại những nơi này sẽ góp phần làm nên thành công đại hội, từ đó nhân rộng trong nhiệm kỳ sau.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục