Thói quen tai hại

- Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến nay đã bước sang ngày thứ 13. Bên cạnh phần lớn người dân nghiêm túc chấp hành, vẫn có những người vi phạm.

Tuần qua, lực lượng chức năng các địa phương trong tỉnh đã tiến hành xử phạt hàng trăm trường hợp do không chấp hành nghiêm Chỉ thị. Trong đó có trường hợp bị cảnh cáo, có trường hợp bị phạt từ 100 đến 300 nghìn đồng do không đeo khẩu trang nơi công cộng. Hầu hết những người vi phạm đều giải thích do quên, do thói quen...

Nhìn ra xung quanh, thấy còn nhiều kiểu thói quen có thể gây hậu họa như thế. Từ bãi biển tấp nập, đến tụ tập đi bộ, chơi thể thao. Thậm chí còn có vụ tai nạn đến tử vong, khi tìm hiểu nguyên nhân mới biết trước đó có tụ tập ăn nhậu. Mấy ngày gần đây còn thấy đường phố đông đúc như chưa hề có quy định cách ly.

Đáng buồn là những người vi phạm ấy không chỉ là trẻ em, thanh niên, mà còn có cả người trưởng thành, thậm chí người có học vấn, chức vụ cao.

Chiến lược chống dịch của Nhà nước ta đã rõ ràng: cách ly toàn xã hội, ngăn từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong. Cả hệ thống chính trị và các lực lượng chức năng, nhân dân đã hơn 2 tháng gồng mình chống dịch. Nên những hành động thiếu ý thức kể trên thật đáng chê trách và cần sớm chấm dứt.

Nhân dân mong muốn cấp ủy, chính quyền cơ sở, từng thôn, bản, cơ quan, đơn vị cần sát sao hơn trong tuyên truyền, quản lý cán bộ, đảng viên, hội viên, người dân đơn vị mình. Cá nhân cán bộ đảng viên cũng cần nêu cao gương mẫu, tuyên truyền chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý thường xuyên, đồng bộ hơn nữa trên tất cả các địa bàn.

Không thể để những thói quen tai hại, những ý thức chết người ấy khiến công sức chống dịch đổ sông đổ bể!   

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục