Trung Minh: Đảng viên đi trước

- Là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, nhưng trong vài năm trở lại đây Trung Minh đã đạt được những kết quả đáng mừng trong công tác giảm nghèo. Trước năm 2015, Trung Minh có tới gần 90% hộ nghèo thì nay xã còn 18% hộ nghèo, trung bình mỗi năm giảm được trên 10%. Kết quả trên có phần đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, những người đi đầu trong “mặt trận” giảm nghèo của xã.

Xác định rõ nhiệm vụ

Cách trung tâm huyện gần 80 km, xã Trung Minh là xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện Yên Sơn. Vùng đất Trung Minh bốn bề núi rừng bao phủ, phía Bắc xã giáp với xã Bình Trung của huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), phía Đông giáp xã Bảo Linh của huyện Định Hóa (Thái Nguyên). Xã chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đồng bào Dao chiếm trên 61%, đồng bào Mông 32% còn lại là các dân tộc thiểu số khác như Pà Thẻn, Tày, Nùng. Người dân xã Trung Minh luôn tự hào, bởi trên địa bàn xã hiện có 2 di tích lịch sử tại các địa điểm Bác Hồ đã dừng chân. 

Trước đây, dân cư trong xã phân bố thưa thớt, khi giao thông đi lại khó khăn nên việc tuyên truyền, triển khai các nghị quyết của đảng còn nhiều hạn chế. Ở một số thôn, đồng bào vẫn còn thói quen sống du canh, du cư, kinh tế mang tính tự cung tự cấp. Thế nhưng, từ khi có đường, có định hướng của tỉnh về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các đảng viên trong xã đã giúp người dân nơi đây vượt qua khó khăn vươn lên từng bước thay đổi cuộc sống.

Đường về Trung Minh hiện nay khá thuận lợi, tuyến đường nhựa được đầu tư hơn 5 năm nay từ xã Hùng Lợi chạy dọc theo suốt chiều dài của xã sang tận xã Linh Phú của huyện Chiêm Hóa. Nhờ có tuyến đường này, Trung Minh không còn biệt lập, khó khăn về giao thông. Dọc tuyến đường đã có nhiều ngôi nhà xây kiên cố, cao tầng mọc lên khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ về một Trung Minh vốn nghèo khó. Đồng chí Triệu Tiến An, Bí thư Đảng ủy xã Trung Minh cho rằng, vấn đề lớn nhất đối với Trung Minh chính là phải làm thế nào để thay đổi nhận thức, xóa bỏ các tập quán canh tác vốn đeo đẳng suốt bao đời nay của đồng bào.


Gia đình ông Lý Văn Thanh là một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế thôn Khuôn Nà,
xã Trung Minh. (Trong ảnh: Vườn chanh của ông Thanh cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm).

Để làm được việc này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thì cái chính là phải có những người tiên phong làm trước để bà con thấy được hiệu quả, thấy được cách làm hay và làm theo. Nhiệm vụ này không ai khác ngoài những cán bộ, đảng viên ở thôn, họ phải là những người giác ngộ sớm nhất, mạnh dạn thay đổi, xóa bỏ những cái cũ, học cái mới, cái hiệu quả. Các chi bộ đều cử đảng viên phụ trách tuyên truyền, vận động từ 4 - 5 hộ, nhiệm vụ trọng tâm là phải giúp bà con tiếp cận và ứng dụng được tiến bộ khoa học trong sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi.

Đảng viên đi trước

Đối với Chi bộ thôn Minh Lợi, giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của cả chi bộ trong những năm gần đây. Chi bộ xác định rõ, muốn lãnh đạo tốt công tác giảm nghèo thì trước hết bản thân các gia đình đảng viên phải đi trước thoát nghèo. Phát triển kinh tế từ rừng, đẩy mạnh chăn nuôi là giải pháp hàng đầu được chi bộ đặt ra. Ở Minh Lợi trung bình mỗi hộ có tới 5 - 7 ha rừng sản xuất, các đảng viên là những người đi đầu việc cải tạo, đốn tỉa, phát thực bì chăm sóc rừng trồng. Nhờ đó, mấy năm gần đây nhiều hộ đã khá lên bằng các nguồn thu từ khai thác gỗ rừng trồng. Trong chăn nuôi, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, vay vốn ngân hàng mở rộng quy mô tổng đàn lợn, đàn gia cầm.

Gia đình đồng chí Bàn Văn Lâm, Bí thư Chi bộ thôn Minh Lợi thường xuyên duy trì đàn lợn từ 40 - 50 con. Đồng chí Lâm cho biết, đến nay 18/18 đảng viên đều không phải là hộ nghèo. Giúp đỡ hộ nghèo không phải là cho tiền mà phải vận động bà con, tuyên truyền để bà con chuyển đổi cách thức làm ăn kinh tế, tạo động lực cho bà con vươn lên. Từ chỗ hộ nghèo chiếm tới trên 80%, đến nay thôn Minh Lợi chỉ còn 13% hộ nghèo, mục tiêu năm 2020, thôn phấn đấu giảm thêm 4 - 5 hộ nữa, như vậy thôn chỉ còn 7% hộ nghèo, đạt tiêu chí nông thôn mới về hộ nghèo.

Đồng chí Bàn Văn Lâm còn được giao nhiệm vụ “đỡ đầu” gia đình chị Bàn Thị Sinh thuộc diện hộ nghèo của thôn. Trước đây chả bao giờ chị Sinh dám nghĩ đến vay tiền ngân hàng vì sợ lãi mẹ đẻ lãi con. Nhưng được anh Lâm tính toán hộ và động viên chị đã mạnh dạn vay vốn để nuôi trâu. Với trách nhiệm của mình, anh Lâm thường xuyên theo dõi động viên gia đình chị Sinh chăm sóc tốt đàn trâu, tư vấn về khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc ruộng, vườn... Với 2 con trâu ban đầu đến nay gia đình chị đã có thêm 4 con trâu, cùng với các nguồn thu khác, gia đình chị Sinh đã thoát nghèo.

Thôn Khuôn Nà có trên 20 hộ kinh tế khá, trong đó đa phần là những hộ đảng viên. Gia đình đảng viên Lý Văn Hiệp là một trong những hộ đi đầu trong phát triển kinh tế của thôn. Mấy năm gần đây, gia đình anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh và cam, chăn nuôi gà. Để có được vườn cam 4 ha như hiện nay, từ năm 2015 gia đình anh Hiệp phải mở cả một tuyến đường dài tới gần 2 km. Việc mở đường không chỉ 1 năm mà xong, mỗi năm 1 đoạn, đến khi thu hoạch được cam thì đường mới xong. Anh Hiệp cho biết, chanh mỗi năm thu được 40 - 50 triệu đồng, cam vụ vừa rồi bắt đầu cho thu hoạch cũng gần 60 triệu. Ngoài ra, gia đình anh thường xuyên duy trì đàn gà trên 500 con, vì thế kinh tế gia đình khá hơn trước rất nhiều. Những năm tới, cây cam phát triển tốt thì mỗi năm chắc cũng được vài trăm triệu. Thấy gia đình anh Hiệp làm ăn tốt, nhiều hộ gia đình học hỏi làm theo. Anh Hiệp lại là Bí thư Chi đoàn nên cứ ai cần giúp đỡ anh cũng đều nhiệt tình.

Đồng chí Triệu Tiến An, Bí thư Đảng ủy xã Trung Minh cho biết, mấy năm gần đây mặc dù kinh tế của xã có nhiều chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Bà con trong xã đã tích cực đầu tư làm ăn đặc biệt là phát kinh tế rừng, trồng cây ăn quả, đẩy mạnh chăn nuôi. Bằng chứng là xã có 560 hộ nhưng số dư nợ ngân hàng đã lên đến trên 16 tỷ đồng. Toàn xã hiện có 55 hộ nuôi trâu có quy mô tổng trên 700 con được hưởng vốn vay theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh; 2 trang trại chăn nuôi được hưởng vốn vay theo Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh. Tất cả các đảng viên của xã đều là những hộ đi đầu trong công tác giảm nghèo, trong đó có trên 70% hộ gia đình đảng viên có điều kiện kinh tế khá giả. Ở đây, những hộ xây được nhà to đều là những hộ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ.

Tuy nhiên, Trung Minh vẫn còn là một xã nghèo, khó khăn, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Đảng ủy xã xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao dân trí cho người dân. Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng nhiều mô hình kinh tế, trong đó tập trung phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hình thức nhốt chuồng, đẩy mạnh trồng các loại cây ăn quả. Để làm được điều đó thì vai trò của các đảng viên ở các thôn bản phải tiếp tục là những người “đầu tàu”.

Ghi chép: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục