Tiếng việt | English

Vi rút trì trệ

- Tại cuộc họp thường trực Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã chỉ ra một “vi rút” mới đang song hành với vi rút corona là vi rút trì trệ. Có tình trạng một số ngành, địa phương, đơn vị chỉ tập trung đối phó dịch bệnh corona, hoặc ỷ vào dịch bệnh mà xao nhãng hoặc không hành động, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chung, đến đời sống nhân dân, an sinh xã hội.

Quan điểm của Chính phủ là không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng. Chính vì vậy sự trì trệ hoạt động sản xuất kinh doanh, lơ là các nhiệm vụ chính trị được giao chính là một loại vi rút. Mà đã là vi rút thì có tốc độ lây lan chóng mặt, kéo giảm tốc độ hoạt động của guồng máy, thậm chí gây hậu quả xấu hơn.

Trong khi có những cá nhân, tập thể thầy thuốc ngày đêm quên mình vì bệnh nhân; những người xung phong vào đội bay đến Vũ Hán chuyên chở quà của Việt Nam hỗ trợ chống dịch và đưa công dân Việt về nước; những em bé dành tiền mừng tuổi của mình mua khẩu trang phát cho cộng đồng…; cũng đã có những doanh nghiệp ngày đêm đôn đáo tìm cách giải cứu nông sản, những nhà máy, xí nghiệp tăng ca sản xuất…

Cho nên tinh thần chỉ đạo cần quán triệt là: nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Không được vì việc này mà bỏ mất việc kia.

Trên biên giới, hàng hóa đã được thông quan với các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ. Tại các địa phương đã và đang ráo riết rà soát, cách ly những người nghi lây nhiễm. Tại tỉnh ta, các nhà máy, xí nghiệp, đồng ruộng cũng đang tất bật với guồng quay thường lệ.

Đây chính là thử thách cần vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ của năm. Nếu chỉ với cách làm bình thường, nếu nhiễm vi rút trì trệ, sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác. Nên “phải phấn đấu cao hơn nữa, với giải pháp cụ thể hơn nữa, kịp thời hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa” - như lời người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu.                                                                               

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục