Vì thắng lợi kép

- Ảnh hưởng Covid-19 toàn cầu khiến kinh tế nhiều nước sụt giảm, trong đó có nhiều nước có quan hệ kinh tế, thương mại chặt chẽ với nước ta, khiến không ít chuỗi sản xuất, thương mại bị đứt gãy.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng đặt vấn đề: “chúng ta cần có một thắng lợi kép”. Đó là thắng lợi trong ngăn ngừa Covid-19 lây lan để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân; là thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và Quốc hội đã giao.

Thời gian qua, ta đã đạt được thắng lợi bước đầu trong khống chế và kiểm soát dịch, cũng đã dần lấy lại tốc độ guồng quay của cả nền kinh tế. Nhưng những diễn biến mới của dịch từ Hàn Quốc, Italia và một số nước Trung Đông khiến chúng ta phải có những ứng phó mới. Mỗi người cần hiểu rõ cơ chế lây lan, phòng chống và điều trị để không lo lắng thái quá và cũng không chủ quan.

Các nhà khoa học toàn cầu đang nỗ lực tìm vacxin chống vi rút corona, điều trị Covid-19. Và để chữa trị được căn bệnh sụt giảm của nền kinh tế cũng cần nỗ lực tìm ra loại vacxin đặc trị. Đây là bài toán vô cùng hóc búa.

Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch để hỗ trợ doanh nghiệp. Cũng rất cần những sáng kiến biến nguy thành cơ như các trường học triển khai việc học tập trực tuyến, siêu thị đẩy mạnh bán hàng online, doanh nghiệp trình làng sản phẩm mới bánh mì thanh long, bún dưa hấu, bánh tráng thanh long... Nhân dân hài lòng, tin tưởng vào thái độ quyết liệt mà bình tĩnh của Chính phủ trong kiểm soát dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian qua. Nhưng để có những thắng lợi tiếp theo, cần quyết tâm của tất cả các cấp, các ngành và cá nhân mỗi cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, người lao động. Mỗi tổ chức cơ sở Đảng, mỗi cơ quan, đơn vị cũng cần quyết liệt, không lơi lỏng, vì thắng lợi kép: chiến thắng dịch bệnh và hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra của năm. 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục