Bảo vệ người phát hiện, tố giác sai phạm

- Ông này, trong cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội, nhưng tôi thấy hiệu quả của việc tiếp nhận, giải quyết tố cáo, thông tin phản ánh về tham nhũng còn thấp. Đặc biệt, nhiều người vẫn còn e ngại tố cáo tham nhũng vì sợ đụng chạm với cơ quan pháp luật, sợ bị đe dọa, bị trù dập khi thông tin cá nhân bị lộ... 

- Thì thực tế đã có không ít trường hợp thông tin của người tố cáo tham nhũng bị lộ và họ phải đối mặt với việc bị trù dập, hành hung, bị đồng nghiệp xa lánh. Điều này làm cho dư luận càng trở nên lo ngại và khiến họ không dám lên tiếng đấu tranh với tham nhũng. Hơn nữa việc trù dập thường rất tinh vi, nếu không có biện pháp hữu hiệu bảo vệ cũng làm cho người tố cáo tham nhũng nản lòng.

- Trên thực tế cơ chế chưa đồng bộ cho nên việc bảo vệ người tố cáo không phải là chuyện dễ. Theo tôi cùng với việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, cần có biện pháp khuyến khích, động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm và có cơ chế bảo vệ tốt để nhân dân an tâm.

- Ông nói phải, ngoài ra không thể thiếu cơ chế kịp thời khen thưởng những người dũng cảm tố cáo tham nhũng nhằm động viên đông đảo nhân dân tích cực tham gia phòng chống tham nhũng theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”.

Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục