Cần ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường

TQĐT - Ngày cúng ông Công, ông Táo sắp tới gần, người dân mua sắm đồ cúng tiễn ông Táo về trời rất nhộn nhịp, trong đó một số sản phẩm rất hút hàng.

Bên cạnh những mặt hàng mã, thì cá chép, cá vàng là một trong những đồ lễ không thể thiếu của mỗi gia đình vào ngày này. Theo quan niệm của người miền Bắc thì ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên chầu trời nên nhiều gia đình có thể mua một con cá chép sống để phóng sinh (bằng cách thả xuống ao, hồ hay sông) để cá chép hóa rồng đưa ông Táo về trời. 

Phóng sinh cá chép tiễn ông Táo về trời là một tục lệ truyền thống. Tuy nhiên, hình ảnh thường thấy sau khi thả cá là một số người đã vứt túi nilon, tro bụi từ đốt vàng mã ra đường, thành cầu hay thậm chí ném thẳng xuống sông, hồ gây phản cảm và ô nhiễm môi trường. 

Chị Hoàng Thị Xuân ở phường Nông Tiến tâm sự: “Mọi năm khoảng gần trưa ngày Cúng Tết ông Công, ông Táo, tôi và một số người qua cầu Nông Tiến không khỏi bức xúc trước việc một số người dân đứng trên cầu, thản nhiên trút tro vàng mã, túi nilon đựng cá xuống thẳng sông”.

Nên chăng, bên cạnh một tập quán đẹp mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân cần ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường quanh ta xanh, sạch, đẹp, vừa thực hành tiết kiệm, vừa tạo nét văn hóa trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.  

Thu Hiền
(Phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục