Học lịch sử cùng con

- Chị Nguyễn Thị Trang, phường Tân Hà chia sẻ: Hôm nay đi học về con gái khoe lớp con cô giáo kể chuyện lịch sử, thế là con gái liến thoắng kể lại cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông. 

Dòng xúc cảm trong trẻo lúc ban sơ của con gái tôi mới chập chững làm quen việc học ấy thật  đáng quý vô cùng. Các con bắt đầu mường tượng về trang sử hào hùng của dân tộc qua những câu chuyện lịch sử lồng ghép trong các bài tập đọc. Và tôi đang cố gắng vun bồi tình yêu lịch sử trong con bằng lòng kiên nhẫn của một người mẹ.

Vì tính tò mò của con hỏi dồn dập về những con người vĩ đại đã được lịch sử ghi dấu. Tôi tẩn mẩn kể cho các con nghe về người anh hùng tuổi nhỏ chí lớn Kim Đồng, về nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai... Con bé chăm chú nghe, im lặng ghi nhớ từng lời kể. Đôi mắt háo hức khiến tôi có thêm động lực tìm hiểu thêm nhiều câu chuyện hay, sống động, thú vị để nhen nhóm lên ngọn lửa của lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong con gái tôi. Tôi không có tham vọng rèn cho con có bộ nhớ hoàn hảo bằng cách dồn ép một khối lượng lớn kiến thức lịch sử. Chỉ là sự tò mò tìm hiểu, khám phá trong con trỗi dậy, tôi đã sưu tầm những câu chuyện hay trong tầm hiểu biết để con lắng nghe. Tôi cố gắng chọn những câu chuyện hay về danh nhân được đặt tên cho con đường mình đã đi qua. Vậy là đến nay con đã thuộc một số mẩu truyện về lịch sử. 

Theo một số phụ huynh, hiện nay nhiều cha mẹ khuyến khích con học những môn thực tế như Ngoại ngữ, Toán, Lý... vì cho rằng lịch sử chỉ là môn phụ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không hiểu, có rất nhiều bài thi ở những môn học khác cũng có các câu hỏi, kiến thức yêu cầu người học phải có hiểu biết về các khía cạnh lịch sử. Và thực tế nhiều em chọn một nghề nghiệp khác để theo đuổi nhưng vẫn yêu quý và tìm hiểu lịch sử, như vậy kiến thức không bị lệch lạc. Vì vậy, chúng ta hãy hun đúc cho các con lòng yêu quý lịch sử dân tộc ngay từ trong gia đình là điều đáng làm và đáng trân trọng. 

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục