Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng

TQĐT - Anh Lê Minh Hải (quận Đống Đa, Hà Nội) tâm sự: Được nghỉ Tết dương lịch cùng gia đình về quê, tôi thật ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê hương mình, đường xá sạch đẹp phong quang, cờ hoa tưng bừng đẹp quá.

Tôi thật sự tự hào với quê hương Thủ đô Kháng chiến, vẫn giữ truyền thống treo cờ trong mỗi dịp lễ, tết, ngày lễ trọng đại của đất nước ở tất cả các trụ sở, cơ quan, công sở, doanh nghiệp và nhân dân đều treo cờ. Đây cũng là nơi để nhiều địa phương cần học tập.


Các tầng lớp nhân dân dự mít tinh kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám
và Quốc khánh 2-9-2015 tại Tân Trào.   Ảnh: Đào Thành

Theo anh Hải chia sẻ: Tôi cũng đã đi nhiều nơi công tác cũng có một số địa phương ít quan tâm chăm chút đến chất lượng, tư thế của những lá Quốc kỳ được treo. Nơi thì màu cờ đã nhạt, nơi để cờ rách, cũng có nơi để cờ bị cuốn, xoắn lại. Vị trí treo cờ cũng cần phải xét tới để thể hiện sự tôn trọng đối với Quốc kỳ. Không phải cứ cắm cờ đỏ rực khắp nơi là đẹp, là trang nghiêm nếu cờ chỉ được cắm sơ sài trên cây hay ống nước bằng nhựa trước hiên nhà. Đặc biệt, nước ta khí hậu nhiệt đới, thường xuyên phải chịu nắng mưa, gió bão, nếu cờ tổ quốc được làm từ những vải thường sẽ rất nhanh rách và bạc màu.

Ngoài ra, thái độ của công dân trước Quốc kỳ cũng rất quan trọng. Nhiều lần tôi xem truyền hình trực tiếp các trận bóng đá giải vô địch quốc gia, giải quốc tế có đội Việt Nam thi đấu, trước mỗi trận đấu, đều có nghi thức chào cờ. Khi Quốc ca nổi lên, nhìn trên khán đài vẫn có vài người ngồi yên, đội mũ hoặc đi lại tự do trong khi đó đa số mọi người đứng nghiêm chào cờ.

Quốc kỳ là biểu tượng thiêng liêng của mỗi quốc gia, vì vậy, các cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân khi đã treo cờ lên, cần xem lại cách quản lý, giữ gìn như thế nào để cờ luôn phấp phới; thái độ của công dân thể hiện sự trang nghiêm, ý thức trách nhiệm cao đối với Quốc kỳ. Cũng như có những quy định đối với những hành vi vi phạm, từ đó nâng cao ý thức và lòng yêu nước của công dân.

Phạm Hương
(Phường Tân Quang, TP Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục