Trải nghiệm mùa hè

- Hè đến là khoảng thời gian vàng cho các hoạt động đào tạo kỹ năng sống và rèn luyện đạo đức của các em học sinh. Lý do là vì các hoạt động này không yêu cầu các em làm việc trí não gì nhiều. Những hoạt động tay chân sẽ là sự thay đổi hợp lý giúp các em tích lũy được năng lượng cho não. Cha mẹ hãy chú tâm vào công việc này đặc biệt là kỹ năng sống rất quan trọng. 

Chị Phạm Thị Loan, phường Minh Xuân chia sẻ: Hè năm nay tôi sẽ chọn phương án cho các con về quê thăm ông bà, họ hàng. Khi đưa ra ý tưởng đó các con tôi đều rất thích. Như các cụ thường nói “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Lối sống thành thị và nông thôn khác nhau rất nhiều, khi đi đến những vùng đất mới đảm bảo các em sẽ có cái nhìn đa chiều về cuộc sống. Hiểu những nỗi khó khăn, vất vả cuộc sống ở quê từ đó các em ý thức được trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.


Thiếu nhi tham gia các hoạt động hè. Ảnh minh họa 

Hiện nay các bậc cha mẹ lo lắng nhất là các con ở lứa tuổi vị thành niên, tâm sinh lý có nhiều thay đổi, thích khám phá và thích khẳng định mình, các em khiến việc quản lý của bố mẹ trở nên khó khăn. Đặc biệt, đây cũng là lứa tuổi có nhiều em ham mê chơi game nên nhiều khi để các em ở nhà một mình, có thể khiến tình trạng nghiện game trở nên trầm trọng hơn. Chính vì vậy, các khóa học hè mang tên rèn luyện kỹ năng sống, trải nghiệm mùa hè cũng mở ra nhiều, với khóa học về kỹ năng sống, các em được rèn luyện các kỹ năng cơ bản như kỹ năng đối phó với các tình huống nguy hiểm khi ở nhà một mình (cháy nổ, trộm đột nhập,...), cách xử lý khi bị đuối nước, tai nạn... Nhiều bậc cha mẹ lại chọn cho con các khóa học đặc biệt như khóa tu thiền tại chùa, khóa học võ,... Vài năm trở lại đây, nhiều chùa đã mở các khóa học tu thiền cho học sinh nhân dịp nghỉ hè, nhằm rèn cho các em tính kiên nhẫn, biết lắng nghe, biết chia sẻ,...

Theo TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, điều quan trọng nhất các cha mẹ nên tạo điều kiện cho con được trải nghiệm tối đa. Cuộc sống sau này là hạnh phúc hay vất vả, dễ dàng hay khó khăn chính là điều các con sẽ phải đối mặt. Nếu được làm quen dần với mọi việc, mọi khó khăn trở ngại trong cuộc sống thì các con sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để ứng phó, ứng biến phù hợp trong mọi hoàn cảnh. Vì thế, cha mẹ rất cần tập trung tạo cho con có điều kiện để thực hành kỹ năng sống và trải nghiệm.

Kỳ nghỉ hè rất quan trọng với các em, vì thế hãy cho các em một kỳ nghỉ thoải mái tham gia những trải nghiệm trong cuộc sống. Bên cạnh đó để các em không quên nhiệm vụ học hành, cha mẹ hãy lựa chọn cho con một khóa học hè thật bổ ích với chương trình học hấp dẫn.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục