18 năm gắn bó với học sinh khuyết tật

TQĐT - Cô giáo Trần Thị Diện (trong ảnh), Trường Tiểu học Bắc Mục (Hàm Yên) đã có 18 năm gắn bó với học sinh khuyết tật, giúp các em vượt qua số phận, sống có ích cho đời.

Năm 1997, cô Diện được phân công phụ trách chủ nhiệm lớp học chuyên biệt. Những ngày đầu, cô luôn cảm thấy chán nản vì sợ không thích nghi được với công việc mới. Nhờ sự động viên của gia đình và nhà trường, cô đã cố gắng từng bước làm quen với công việc. Cô chủ động học hỏi kỹ năng giao tiếp với các em học sinh khiếm thính, khéo léo trong cách ứng xử với những em học sinh tự kỷ, thiểu năng. Đối với cô, việc giảng dạy các em học sinh khuyết tật không đơn thuần là công việc mà đó còn là trách nhiệm, tình cảm với những số phận không may mắn. Cô đã coi các em như con của mình, dành hết tâm trí và tình cảm để các em có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình. Nhiều lúc ở nhà, cô còn quên và dùng cả ký hiệu khi nói chuyện với chồng.

Cô Diện cho biết, một khóa học của các em học sinh khuyết tật là 10 năm. Lớp học gồm các em học sinh khiếm thính, tự kỷ, thiểu năng nên việc làm quen, giảng dạy, chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Bù lại, khi đã làm quen được với các em thì các em lại rất tình cảm, nhiều em ra trường xây dựng gia đình vẫn nhớ và đến thăm cô. 

Với tình cảm và sự hy sinh dành cho học trò, cô tự hào là một trong hai cô giáo của tỉnh được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về giáo dục học sinh khuyết tật toàn quốc lần thứ 3 năm 2015.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục