Tiếng việt | English

Bí thư chi bộ tuyên truyền bằng báo Đảng

- Anh Quan Văn Tuyển, dân tộc Tày, sinh năm 1984 đã có 6 năm làm Trưởng thôn và 4 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Nà Muông, xã Khuôn Hà (Lâm Bình). Anh là một cán bộ trẻ năng động, được người dân yêu quý. Bằng nhiều cách tuyên truyền, anh đã giúp người dân hiểu và thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cũng như cách phát triển kinh tế hiệu quả.

 Anh Quan Văn Tuyển

Thôn có 88 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Dao. Trước kia bà con nghĩ trồng rừng là việc của cán bộ lâm trường, chưa có tư tưởng phát triển kinh tế lâm nghiệp. Cuộc sống khó khăn, nhiều người chặt phá cây rừng. Trước thực trạng đó, anh Tuyển thường xuyên gặp gỡ từng gia đình để vận động, tuyên truyền. Anh chia sẻ, anh không chỉ tuyên truyền trực tiếp mà anh còn sưu tầm những bài viết về phát triển kinh tế rừng, hay mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt... đem lại hiệu quả kinh tế cao trên Báo Tuyên Quang, Báo Tuyên Quang vùng cao, Báo Dân tộc, Báo Nhân dân... để hướng dẫn bà con học hỏi. Từ những cách làm của những con người cụ thể, người dân đã biết áp dụng phù hợp vào mô hình của gia đình mình.

“Nói đi đôi với làm”, bản thân anh còn là người gương mẫu thực hiện trước để bà con cùng học tập. Hiện gia đình anh có 1 ha rừng, nuôi 8 con lợn nái và 2 con trâu, 10 dê.  Toàn thôn hiện có gần 40 ha rừng, tổng đàn trâu, bò có 127 con, 310 lợn. Nhờ vậy, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Đến nay, thôn chỉ còn 8 hộ nghèo.

Đặc biệt, anh đã cùng các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa thôn. Anh Tuyển bày tỏ, năm 2017, đọc Báo Tuyên Quang anh thấy nhiều thôn, bản trong tỉnh dẫu khó khăn nhưng vẫn hoàn thành bê tông hóa đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa. “Nói có sách, mách có chứng”, tại cuộc họp thôn, anh khéo léo đưa ra dẫn chứng các thôn, bản tiêu biểu từ các bài viết trên báo. Nói rõ về cách thức họ làm, triển khai cụ thể như thế nào để bà con học tập và tạo sự thống nhất trong thôn. Nhờ đó, sau khi phát động giải phóng mặt bằng, toàn thôn đã có 45 hộ dân hiến hơn 2.000m2 đất ruộng, đất vườn mở rộng tuyến đường nội đồng rộng 4m; các đoàn thể thôn cũng đã vận động nhân dân thực hiện bê tông hóa 3km đường giao thông. Từ khí thế đó, người dân trong thôn tiếp tục đóng góp hơn 200 ngày công và gần 70 triệu đồng xây mới nhà văn hóa gắn với sân thể thao theo Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh.

Từ cách tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu, Bí thư Chi bộ Quan Văn Tuyển đã thành công trong công tác dân vận. Năm 2018, anh được Đảng ủy xã Khuôn Hà biểu dương là điển hình trong công tác dân vận khéo. Anh được UBND huyện Lâm Bình khen thưởng là cá nhân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới năm 2018. Nhiều năm liền anh được bầu là người uy tín ở bản người Tày Nà Muông.                 

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục