Tiếng việt | English

Cách tuyên truyền hay của bà Mỵ

- Hơn 20 năm làm nhân viên y tế, cộng tác viên dân số thôn 5, xã Trung Trực (Yên Sơn), bà Hà Thị Mỵ, dân tộc Tày, luôn được người dân tín nhiệm. Bà còn là một “cây văn nghệ” của xã thường xuyên biểu diễn, sáng tác nhiều bài hát Then. Do đó, bà đã có cách làm sáng tạo bằng cách đặt lời mới cho Then cổ, để linh hoạt lồng ghép kiến thức chuyên môn chuyển tải đến người dân.

Thôn 5 có 162 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Dao. Những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, bà đã trực tiếp đến các hộ gia đình tư vấn, hướng dẫn chị em trong xã cách phòng ngừa tránh thai và mang thai an toàn, các chế độ ăn uống hợp lý, khi mang thai... Bà thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chương trình y tế, như: Nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống bệnh suy dinh dưỡng trẻ em, tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, giữ vệ sinh môi trường...


Bà Mỵ hướng dẫn cháu gái hát Then.

Bên cạnh đó, bà thường xuyên tham gia biểu diễn, sáng tác nhiều bài Then. Trong đó có việc lồng ghép các chủ trương, chính sách dân số, y tế vào lời Then, góp phần tăng hiệu quả tuyên truyền. Tiêu biểu như: “Bài ca dân số”, “Dinh dưỡng mọi nhà”, “Chủ trương hợp lòng dân”… Cùng với tiếng đàn Tính, những giai điệu Then được ngân vang trong những lần liên hoan văn nghệ hoặc sau những cuộc họp thôn, bản, giúp bà con hào hứng và thích thú lắng nghe. Nhiều người cố gắng học thuộc lời để hát và biểu diễn theo.

Vừa qua, để tuyên truyền phòng dịch bệnh Covid-19, bà Mỵ sáng tác bài Then “Covid lịch sử”, “Đẩy lùi Covid đi xa”. Trong đó có đoạn: “Covid-19 là con vi rút hiểm nguy… ới la/Nó đến từ đâu chẳng ai biết được mà/Ta chỉ biết rằng cần đẩy lùi nó ra xa/Rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên… ới la../”…

Và cứ thế những kiến thức dân số, y tế “thấm” dần. Với cách làm này, nhiều năm liền, thôn 5 không có người sinh con thứ 3; phụ nữ mang thai, trẻ em sơ sinh được khám, chăm sóc tại Trạm y tế; tỷ lệ tiêm chủng đạt 100%, các loại dịch như: Sốt rét, tiêu chảy, kiết lị… đã hoàn toàn được đẩy lùi. Bà con biết ăn ở hợp vệ sinh, nhà tiêu, chuồng gia súc đều được làm xa nhà. Bà con có điều kiện chăm lo phát triển kinh tế, nên đời sống ngày càng được nâng lên.

Với những đóng góp đó, bà Mỵ được UBND huyện Yên Sơn tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục