Tiếng việt | English

Cầu nối đoàn kết

- Nhiều năm làm công tác Mặt trận, chị Tạ Thị Nhuận (trong ảnh), Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư thôn Đầu Cầu, xã Yên Lập (Chiêm Hóa) luôn được coi là người “giữ lửa” cho các phong trào ở thôn.

Chị cùng Ban công tác Mặt trận thôn tích cực tuyên truyền trong nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Chị Nhuận cũng là một trong những người tiên phong trong xây dựng các mô hình kinh tế. Mỗi năm, gia đình chị xuất chuồng trên 10 tấn lợn hơi. Học tập chị Nhuận, các hộ dân trong thôn đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, nhiều hộ mỗi năm xuất chuồng từ 6 đến 18 tấn lợn hơi. Trong những năm gần đây, tận dụng lợi thế vùng lòng hồ thủy điện Chiêm Hóa, chị đã tuyên truyền cho các hộ dân phát triển chăn nuôi thủy sản. Đến nay, thôn có 7 hộ nuôi cá lồng với tổng số 34 lồng cá. Nhờ đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, toàn thôn Đầu Cầu có 76% số hộ thu nhập khá, chỉ còn 17 hộ nghèo.

Trước những nguy cơ về mất an ninh trật tự, chị đã cùng Ban công tác Mặt trận thôn thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự với mô hình “Bóng điện an ninh”. Ngoài ra chị còn tổ chức cho nhân dân ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội; vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, vận động nhân dân cam kết không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi... Với tác phong gần gũi, cởi mở và cách làm việc một cách “thấu tình, đạt lý”, chị Nhuận và Ban công tác Mặt trận thôn luôn hoàn thành tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Từ những vụ việc mâu thuẫn đất đai, cho đến những bất hòa của các gia đình trong cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, chị đã cùng các thành viên trong Tổ hòa giải của thôn có mặt để nắm bắt tình hình, kịp thời hóa giải những mâu thuẫn. 

Với những nỗ lực của mình, chị Nhuận đã nhận được nhiều khen thưởng của các cấp. Nhưng với chị thành tích lớn nhất mà Trưởng Ban công tác Mặt trận đã thu về được đó là tình đoàn kết, gắn bó, chung sức, đồng lòng của người dân trong tham gia mọi công việc chung của thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục