Tiếng việt | English

CCB vinh dự 3 lần được gặp Bác Hồ

- Dù đã ở tuổi 90, nhưng CCB Nguyễn Văn Sinh, tổ 7, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) vẫn còn nhớ những kỷ niệm đẹp về 3 lần được gặp Bác Hồ. Mỗi lần nhắc đến Bác, vị Đại tá già trải qua 3 cuộc kháng chiến, 70 năm tuổi Đảng đôi mắt vẫn sáng lên với một niềm kính trọng, tin yêu vô hạn dành cho vị lãnh tụ vĩ đại.

Trong phòng khách nhỏ treo kín ảnh Bác Hồ cùng nhiều huân, huy chương Nhà nước trao tặng quá trình ông tham gia 3 cuộc kháng chiến. Đặc biệt, có 1 tấm ảnh cán bộ Tuyên Quang chụp cùng Bác tại Tuyên Quang năm 1961.


 CCB Nguyễn Văn Sinh

Tháng 10/1956, ông Sinh được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn, dẫn đoàn đại biểu ĐVTN đi dự Đại hội Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam toàn quốc lần thứ 2 được tiến hành tại Thủ đô Hà Nội. Ông kể: “Vừa khai mạc Đại hội thì cả hội trường đứng lên hô vang “Hồ Chủ tịch muôn năm, Hồ Chủ tịch muôn năm” và rầm rập tiếng vỗ tay. Đó là lần đầu tiên ông Sinh được thấy Bác Hồ. “Hôm đó, tôi ngồi giữa hội trường, tuy không gần lắm, nhưng cũng đủ ngắm rõ nét mặt của Bác, da đỏ hồng hào, mái tóc, chòm râu bạc phơ”.

Lần thứ hai ông Sinh gặp Bác vào năm 1961, khi đến Tuyên Quang Bác đã đến thăm Trung đoàn 246 đóng tại xã Lưỡng Vượng, huyện Yên Sơn (cũ). “Tôi và một đồng chí Ban Chính trị được phân công nhiệm vụ kiểm tra, bảo vệ phòng họp của Trung đoàn đón Bác. Tuy nhiên, khi Bác tới, Bác đi thẳng xuống nhà ăn, kiểm tra nhà ăn, nhà bếp và hỏi thăm các đồng chí nuôi quân, sau đó Bác đi thẳng tới nơi tập trung bộ đội”.

Ngay sau khi thăm tỉnh Tuyên Quang, Bác lên thăm tỉnh Hà Giang. Vài ngày sau quay về, Bác dừng chân ở Tuyên Quang để phi công kiểm tra máy bay. Ông Sinh và một số cán bộ của Trung đoàn được cử ra sân bay Km 6 Tuyên Quang đón Bác.

“Hôm đó, một số cán bộ Tỉnh ủy Tuyên Quang và cán bộ của Trung đoàn đi đón Bác. Trong lán che bằng vải bạt ngay tại sân bay, chúng tôi quây quần xung quanh Bác, nghe Bác trò chuyện. Khi máy bay kiểm tra xong, mọi người cùng tiễn Bác ra máy bay. Tôi đi ngay đằng sau Bác. Khoảnh khắc đó đã được máy ảnh ghi lại. Vài ngày sau, đồng chí Hà Thành, cán bộ Tuyên huấn của Trung đoàn đã tặng tôi tấm ảnh”. 59 năm trôi qua, hình ảnh của Bác vẫn in đậm trong trái tim người lính già.

Suốt những năm tháng sau đó, ông Nguyễn Văn Sinh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Hơn 40 gắn bó trong quân đội, nhưng khi nghỉ hưu về địa phương, ông vẫn tiếp tục gánh vác nhiều trọng trách. Ông có 8 năm tham gia công tác Hội CCB tỉnh, 5 năm làm Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố. Nay ở tuổi 90, ông vẫn giữ lối sống giản dị, khiêm nhường, gương mẫu, làm gương cho con cháu.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục