Tiếng việt | English

Cựu TNXP làm kinh tế giỏi

- 72 tuổi nhưng Cựu TNXP Nguyễn Thế Trịnh, ở thôn Trung Tâm, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) vẫn toát lên tinh thần lạc quan, sự nhanh nhẹn vốn có như hồi còn xuân trẻ. Ông là một trong những tấm gương sáng về làm kinh tế giỏi của huyện Yên Sơn.

Cựu TNXP Nguyễn Thế Trịnh

Năm 1968, khi vừa tròn 20 tuổi, từ giã quê hương Thái Bình, ông Trịnh xung phong lên đường phục vụ “tuyến lửa”, tham gia vào đơn vị C139 - CT114. Đơn vị của ông có nhiệm vụ mở đường, giữ đường, san lấp hố bom, bảo đảm thông tin, thông tuyến, vận chuyển thương binh, vũ khí, đạn dược từ Lào về Quảng Bình, thuộc cung đường Trường Sơn huyết mạch. Với nhiệm vụ chính là trực thông tin điện đài ở đỉnh 700, một trong những đỉnh chốt giữ cao nhất, không có cây cỏ sống, thuộc tuyến đường 20A Lào. Mặc dù, hàng ngày phải đối mặt với “mưa bom, bão đạn”, nhưng “tất cả vì tiền tuyến”, bất kể ngày hay đêm, nếu đường dây thông tin bị đứt, ông Trịnh và đồng đội lại nhanh chóng kết nối lại để đường dây thông tin được thông suốt. Đồng thời, hoàn thành nhiệm vụ trực chốt trạm để xe thông tuyến được an toàn.

Sau hơn sáu năm phục vụ cho tiền tuyến, ông về làm công nhân Lâm trường Yên Sơn. Với kinh nghiệm của một chàng công nhân lâm nghiệp sau 25 năm công tác, ông mạnh dạn nhận đất, nhận rừng để quản lý, khai thác. Để lấy ngắn nuôi dài, ông trồng thêm chè, mở hàng tạp hóa, kinh doanh đủ thứ. Có tiền ông lại đầu tư mua thêm rừng, rồi đầu tư mua ô tô để chở hàng thuê. Nhờ chăm chỉ làm lụng, vợ chồng ông nuôi được các con ăn học, trưởng thành. Năm 1999, ông đã xây được ngôi nhà 2 tầng. Hiện nay, vợ chồng ông đang quản lý 20 ha rừng keo, trồng 60 gốc nhãn, có 2 xe ô tô đầu kéo, 1 xe tải 7 tấn, 1 cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Tổng thu nhập bình quân của gia đình ông đạt trên 200 triệu đồng/năm. Ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động thời vụ, với mức lương 200.000 đồng/ngày và 2 phụ xe với mức lương 5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Hàng năm ông Trịnh tích cực ủng hộ Quỹ “Vì trẻ thơ” và Quỹ “Vì người nghèo”. Năm 2017, ông ủng hộ công vận chuyển và 4 xe sỏi, trị giá hơn 4 triệu đồng để làm đường bê tông của thôn và đường liên thôn.
Ông Phạm Đình Chi, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Yên Sơn cho biết, vượt qua mọi khó khăn vất vả, phát huy truyền thống tốt đẹp của người TNXP năm xưa, ông Trịnh luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ, đóng góp tích cực vào phong trào phát triển kinh tế của địa phương, là tấm gương tiêu biểu trong lao động, kinh doanh, góp phần xây dựng quê hương Yên Sơn ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục