Tiếng việt | English

Đam mê với “Bánh ngon Thành Tuyên”

- Món bánh xu kem, quả quýt, bánh đậu đỏ, xanh… chỉ là món quà quê nhưng đó là tất cả tâm huyết của chị Đặng Minh Khánh, tổ 22, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang). Chị đã dành nhiều thời gian tìm ra hương vị và xây dựng thương hiệu bánh “cô Khánh” được nhiều người biết đến.

Chị Đặng Minh Khánh, tổ 22, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) đang làm bánh đậu đỏ.

Chị Khánh nguyên là giáo viên Tiếng Anh của trường THCS Hồng Thái. Từ khi lên mảnh đất Tuyên Quang làm dâu, chị mong muốn mang hương vị quê hương mình là món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để giới thiệu với mọi người. Đây là món bánh gia truyền của gia đình chị. Năm 2012, trong một lần thi Nữ công duyên dáng, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang tổ chức, chị đạt giải nhất với món bánh của mình. Từ đó, chị càng đam mê với những món bánh quê.

Năm 2015, chị đi học một lớp ngắn hạn về làm các món bánh truyền thống trong Sài Gòn. Sau khóa học, chị bắt đầu làm những món bánh mà mình yêu thích như: Bánh khảo, bánh bột lọc, bánh trôi, bánh chay… Chị tỷ mỷ và chăm chút cho từng món bánh. Chị luôn tâm niệm, làm bánh từ tâm, làm cho người thân chứ không làm để bán. Thêm nữa, mỗi lời khen ngợi, khuyến khích, động viên từ bạn bè, người thân và khách hàng khiến chị cảm thấy yêu nghề hơn. Thương hiệu bánh “cô Khánh” dần được nhiều người biết đến. 

Chị Khánh nói, làm bánh việc lựa chọn nguyên liệu là điều quan trọng nhất, chất lượng sẽ cho ra những mẻ bánh, sạch, ngon đạt, tiêu chuẩn. Loại bánh làm nên thương hiệu cho chị là món bánh đậu đỏ. Bánh được làm từ những loại quả bí đỏ của huyện vùng cao Na Hang và Lâm Bình. Thành phần chính là quả bí đỏ, bột nếp, đỗ xanh, nước cốt dừa và dầu ăn. Bên trong nhân bánh có loại sữa dừa và đậu xanh. Bí đỏ được gọt sạch, hấp chín rồi nhào cùng với bột nếp cho vào khuôn, đem hấp chín khoảng 30 - 40 phút sẽ cho ra những chiếc bánh đẹp và bắt mắt. Mỗi chiếc bánh nhỏ là cả tâm huyết, khéo léo của người làm. 

Hàng năm, vào dịp rằm tháng Tám, chị Khánh làm thêm bánh nướng, bánh dẻo phục vụ nhu cầu khách hàng. Nguyên liệu để làm bánh do chị tự làm. Màu sắc của bánh từ các loại lá cây tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bằng chất lượng, uy tín, những chiếc bánh “cô Khánh” đã để lại dấu ấn, hương vị trong lòng người tiêu dùng. Năm 2019, chị đã đạt giải nhất tại Hội thi “Bánh ngon Thành Tuyên” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Tuyên Quang tổ chức.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục