Tiếng việt | English

Đảng viên đi đầu phát triển kinh tế

- Anh Lục Văn Thùy là một trong những đảng viên gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế của thôn Đèo Lang, xã Kim Bình (Chiêm Hóa). Bằng sự quyết tâm vượt khó làm giàu, anh Thùy đã mạnh dạn đầu tư nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao được bà con trong thôn học tập, làm theo.

Anh Lục Văn Thùy (bên phải), thôn Đèo Lang, xã Kim Bình chăn nuôi thỏ. 

Năm 2010, anh Thùy được bầu làm Bí thư Chi đoàn, Trưởng thôn Đèo Lang, sau đó làm Phó Công an xã Kim Bình. Trong quá trình công tác, anh Thùy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điều trăn trở nhất đối với anh Thùy là làm sao để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, anh quyết định đầu tư mô hình chăn nuôi thỏ. Từ số giống ít ỏi ban đầu, đến nay anh Thùy đã gây dựng được 130 thỏ giống, duy trì tổng đàn 700 đến 800 thỏ thịt. Để chăn nuôi thỏ đảm bảo lâu dài, anh Thùy đã đầu tư trên 400 triệu đồng xây dựng chuồng nuôi thỏ và lắp điều hòa nhiệt độ cho các chuồng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăn nuôi thỏ hiện đại như tiêm vacxin định kỳ, theo dõi quá trình phát triển của từng con thỏ, mỗi con đều có mã số riêng.

Anh Thùy cho biết, nuôi thỏ phù hợp với địa bàn của thôn, nguồn thức ăn cho thỏ sẵn có lại không tốn quá nhiều công lao động, hiệu quả lại khá cao. Sau 3 tháng thỏ có thể xuất chuồng với trọng lượng khoảng 2 kg. Trừ tất cả chi phí, với giá thị trường hiện nay 150.000 đồng/kg có thể thu lãi 70.000 đồng/kg. Với quy mô hiện tại, mỗi năm anh Thùy có thể xuất được trên 4 tấn thỏ thịt đem lại lợi nhuận 280 triệu đồng. Từ hiệu quả của mô hình chăn nuôi thỏ của anh Thùy, hiện trong thôn Đèo Lang có 2 hộ khác làm theo cũng rất hiệu quả.

Không chỉ tập trung chăn nuôi thỏ, anh Thùy còn đầu tư trồng cây ăn quả. Với diện tích 1,2 ha, anh Thùy đã đầu tư trồng cây cam Vinh, vụ này đã bắt đầu cho thu hoạch; 100 gốc táo trên diện tích 700 m2 mỗi năm cũng thu được trên 20 triệu đồng. 

Đồng chí Ma Quang Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Kim Bình cho biết, dù công việc thường xuyên bận rộn nhưng đồng chí Thùy luôn đảm bảo thời gian thực hiện tốt trách nhiệm  của một Phó Công an xã. Đồng chí Thùy là một trong những cá nhân điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của xã Kim Bình.

Bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục