“Đôi bàn tay vàng”

- Những mô hình đèn Trung thu ngộ nghĩnh như: “Hoa thơm bướm lượn”, “Đường lên tiên cảnh”, “Con ong chăm chỉ” do anh Nguyễn Văn Phúc (trong ảnh), Tổ phó tổ 3 phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cùng với người dân thực hiện luôn tạo sự thu hút đối với người xem bởi vẻ đẹp lung linh, tinh tế, độc đáo.

Anh Phúc luôn được bà con quý mến vì sự nhiệt tình, hăng hái trong công việc chung của tổ. Anh chia sẻ, để có được một mô hình đèn Trung thu đẹp cần sự đồng lòng, đóng góp của mọi người. Vậy nên anh luôn chú trọng vận động, thu hút mọi người tham gia. Ngoài số tiền các hộ dân đóng góp, anh Phúc đã tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm cùng đóng góp làm mô hình cho con trẻ. 

Sau khi họp tổ phân công công việc cho từng người, anh lên ý tưởng thiết kế và thực hiện mô hình. Theo anh Phúc, mỗi một mô hình phải mang ý nghĩa riêng, điều quan trọng là người thực hiện phải chuyển tải hết thông điệp mà tác phẩm muốn gửi gắm. Ví dụ như mô hình “Con ong chăm chỉ” thể hiện mong muốn các cháu thiếu nhi luôn chăm ngoan, siêng năng học tập như những chú ong vàng. Mô hình “Đài sen chào mừng Đêm hội Trung thu” có 12 bông sen tỏa sáng bên Bác như nhắc nhở thế hệ trẻ khắc ghi lời Bác dạy. Năm nay, Tổ 3 làm mô hình “Bảo vệ động vật hoang dã” với hình ảnh con tê giác bên gốc cây trơ trọi để gửi gắm thông điệp: Hãy bảo vệ những động vật quý hiếm và giữ màu xanh của rừng. 

Vốn là thợ cơ khí giỏi, anh Phúc tỉ mẩn chú trọng từng đường nét, khung xương, họa tiết trang trí cho mô hình. Say sưa làm cả ngày, đêm về anh lại trăn trở nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Hầu như năm nào mô hình của Tổ 3 đều đoạt giải cao, trong đó: Mô hình “Con ong chăm chỉ” đoạt giải A năm 2013, mô hình “Hoa thơm bướm lượn” đoạt giải A năm 2015, mô hình “Cao nguyên vàng” đoạt giải A năm 2016… Mỗi tác phẩm đều thể hiện được sự khéo léo, tài hoa. Vậy nên, mọi người vẫn thường gọi anh là “đôi bàn tay vàng”.

Anh Phúc tâm sự: “Khi thực hiện thiết kế các mô hình, tôi như được sống lại thời thơ ấu. Với tôi được mang đến niềm vui, tiếng cười cho con trẻ là niềm hạnh phúc lớn lao”.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục