Đổi mới cách dạy tiếng Anh

- Cô giáo Trần Thị Trà My (trong ảnh), dạy môn tiếng Anh, trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) là người có nhiều đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhờ đó, mỗi tiết dạy học của cô đã thu hút học sinh lắng nghe. Nhiều học sinh từ chỗ sợ học môn tiếng Anh đã yêu thích, đam mê với môn học này, chất lượng dạy và học môn tiếng Anh tại trường từng bước được nâng lên. 

Đến nay, cô My đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề dạy học. Nhiều học sinh được cô dạy học giờ đã trở thành những giáo viên dạy môn tiếng Anh ở các trường trên địa bàn tỉnh. Trong những năm gần đây, năm nào cô cũng có học sinh đoạt giải tại các cuộc thi học sinh giỏi môn tiếng Anh các cấp. Học sinh Nguyễn Long Vũ, lớp 11B4, trường THPT Nguyễn Văn Huyên vừa đoạt giải Ba cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chia sẻ, ngoài phần kiến thức trong sách vở, cô My thường tổ chức cho chúng em nghe, xem những đoạn video người nước ngoài nói chuyện để chúng em luyện phát âm chuẩn. Bên cạnh đó, cô còn tổ chức các cuộc thi nhỏ về những đề tài trong cuộc sống để học sinh trao đổi, nâng cao hiểu biết và sử dụng tiếng Anh đúng ngữ cảnh. Mỗi giờ dạy học của cô My thường rất sôi nổi, học sinh và giáo viên trao đổi trực tiếp chứ không còn thụ động, chúng em luôn được khuyến khích chủ động, sáng tạo để học tốt.

Trong suốt quá trình công tác, cô My luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô từng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2017 - 2018, cô vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. 

Hiện nay, cô được giao nhiệm vụ tổ chức ôn tập môn tiếng Anh cho học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nên ngay từ đầu năm học cô đã xây dựng kế hoạch, lập ngân hàng câu hỏi và kho tài liệu để tổ chức ôn tập cho học sinh. Những học sinh trung bình, yếu, ngoài thời gian ôn tập trên lớp còn được cô bồi dưỡng thêm miễn phí. Cô My cho biết, cô luôn cố gắng để “truyền lửa” môn học, giúp các em nắm vững kiến thức, bởi kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời các em đang đến gần. Cô mong muốn học sinh của mình sẽ đạt được kết quả tốt nhất tại kỳ thi quan trọng này để mở ra “cánh cửa mới” và tương lai tươi sáng cho các em.

Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục