Tiếng việt | English

Đừng để vung tay quá trán

- Mới đây dư luận xôn xao trước việc Huyện ủy, Ủy ban huyện Yên Định (Thanh Hóa) nợ tới hơn 50 tỷ đồng không có khả năng trả nợ. Chuyện này không lạ, bởi từ trước đến nay đã có nhiều vụ việc tương tự, gióng lên hồi chuông cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn tiếp tục xảy ra.

Cái lạ ở đây là sự “vung tay quá trán” một cách quá đà, rồi cả hệ thống từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên đều biết sai, là trái pháp luật vẫn nhắm mắt làm liều. Thậm chí, theo một số thuộc cấp, Bí thư hay Chủ tịch huyện đã lệnh kể cả tiếp khách, liên hoan, lãnh đạo các phòng ban chức năng phải tự giác tìm nguồn tiền để thực hiện, mặc cho ngân sách không còn và quỹ đang âm hàng chục tỉ. Vì ngân quỹ không còn, nhiều lãnh đạo phòng ban chức năng phải lấy tiền nhà ra để chi tiêu vào các việc như: Tiếp khách, ăn uống, sửa xe, lắp bàn ghế… và rất nhiều việc khác.

Ở đây cho thấy, quy trình quản lý chi tiêu hành chính của các đơn vị này chưa chặt chẽ. Việc đi đâu của lãnh đạo, đến đâu, làm việc gì đều đã có các quy định cụ thể của pháp luật và trong các định mức chi tiêu chứ không phải thích chi gì thì chi, tiêu gì thì tiêu. Việc để nợ một số tiền lớn như vậy bộc lộ những lỗ hổng trong công tác quản lý, chi tiêu ngân sách. Thứ nữa, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, lãnh đạo các cơ quan cần phải nắm được để chi tiêu “liệu cơm, gắp mắm” chứ không phải tiền không có mà chi tiêu bừa phứa, rồi mang nợ chồng chất.

Trong sự việc này cần phải xét đến trách nhiệm của người đứng đầu và những người có liên quan. Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm khắc để răn đe những việc tương tự xảy ra, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với các cơ quan công quyền.              

    Lam Nguyễn

Tin cùng chuyên mục