Tiếng việt | English

Góp phần xóa bỏ quan niệm lạc hậu

- Là cán bộ làm cộng tác viên dân số hơn 20 năm qua, chị Dì Thị Mươi, dân tộc Nùng, thôn Yểng, xã Hùng Lợi (Yên Sơn), đã không quản ngại khó khăn, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” góp phần xóa bỏ những quan niệm lạc hậu của người dân nơi đây.

Chị Dì Thị Mươi

Chị Dì Thị Mươi cho biết, thôn có 89 hộ, trong đó 99% là người dân tộc Nùng. Thôn cách xa trung tâm xã, đường giao thông đi lại không thuận lợi nên công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, chị đã trực tiếp đến các hộ gia đình có đủ 2 con để vận động, tuyên truyền, thuyết phục họ thực hiện các biện pháp tránh thai. Để công tác tuyên truyền có hiệu quả, chị tìm hiểu và áp dụng nhiều cách tuyên truyền sáng tạo. Những câu khẩu hiệu, pháp lệnh dân số khô cứng được chị “vận” vào những bài thơ ngắn gọn, dễ thuộc sưu tầm được như: “Sinh con chỉ một đến hai/Cho dù là gái hay trai đẹp lòng/Vợ chồng ý hợp tâm đồng/Hai con xin nhớ đặt vòng tránh thai”; “Dù gái dù trai/Chỉ hai là đủ/Xin đừng cổ hủ/Nhất định phải "trai"/Để rồi ngày mai/Nguy cơ bùng nổ”… Những câu thơ vui nhộn như thế được chị lồng ghép vào những buổi họp thôn khiến không khí buổi họp sôi nổi, lại dễ hiểu, nên mọi người đều nhiệt tình hưởng ứng. 

Trước đây, bà con dân tộc Nùng trong thôn có tục lệ kết hôn cận huyết thống, anh em họ hàng lấy nhau để gắn kết thêm tình cảm; tiền bạc, của cải không rơi vào tay người ngoài. Trước thực trạng đó, chị Mươi cùng với cán bộ chuyên trách dân số xã đã tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức qua loa phát thanh, sách báo, hình ảnh minh họa trực quan... Chị tích cực bám cơ sở phát hiện những trường hợp “khả nghi” để kịp thời can ngăn, phân tích cho mọi người hiểu những hệ quả của hôn nhân cận huyết. Nhờ đó, nhiều nam nữ thanh niên đã hiểu và không kết hôn cận huyết nữa. Điển hình như trường hợp anh em họ Vàng Văn Long và Sùng Thị Chẩu, có ý định kết hôn. Chị đã tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, gặp gỡ riêng Long và Chẩu giải thích hậu quả của việc kết hôn cận huyết. “Mưa dầm thấm lâu”, cuối cùng cuộc hôn nhân giữa Long và Chẩu cũng đã hủy bỏ.

Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Dì Thị Mươi mà nhận thức của bà con về công tác Dân số - KHHGĐ ngày một thay đổi. 5 năm qua thôn không có người sinh con thứ 3, không có trường hợp kết hôn cận huyết thống; phụ nữ mang thai, trẻ em sơ sinh được khám, chăm sóc tại Trạm y tế. Bà con có điều kiện chăm lo phát triển kinh tế, nên đời sống ngày càng được nâng lên.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục