Tiếng việt | English

Hai nữ sinh đoạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia

- Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vừa qua, hai nữ sinh: Nguyễn Thị Thu Phương và Vũ Minh Phương, lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đã đoạt giải Nhì với Dự án: “Nghiên cứu chế tạo vật liệu mới trên cơ sở aerogel cacbon dùng xử lý ô nhiễm dầu trong nước thải khu công nghiệp và sản xuất nước sạch”.


Thầy Thiện chụp ảnh cùng Thu Phương (bên phải) và Minh Phương (bên trái) nhận Bằng khen
 tại cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp quốc gia.

Thu Phương và Minh Phương cho biết, xuất phát từ thực trạng nguồn nước xả thải của các khu công nghiệp, các nhà máy cơ khí, các xưởng bảo dưỡng, sửa chữa xe cơ giới thường chứa một lượng lớn dầu khoáng làm ảnh hưởng tới môi trường, vi sinh vật, có nguy cơ hủy hoại môi trường tự nhiên. Mặc dù đã có nhiều phương án được nghiên cứu xử lý dầu thải như: phương pháp keo tụ, tuyển nổi; lọc bằng màng; phương pháp hấp phụ bằng vật liệu nhưng tính chất siêu hấp thu của vật liệu aerogel cacbon chưa được nghiên cứu, đánh giá trong ứng dụng xử lý dầu trong nước thải. Hai em đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá tính chất siêu hấp thu của vật liệu aerogel cacbon trong ứng dụng xử lý dầu trong nước thải với mục đích chế tạo được vật liệu aerogel cacbon sử dụng để hấp thu dầu khoáng lẫn trong nguồn nước.  

Quá trình triển khai thực hiện dự án, hai em nhận được sự tận tình hướng dẫn của thầy giáo Hoàng Châu Thiện, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang. Thầy Thiện nói, đây là dự án với nhiều nội dung phức tạp, sau khi đã nghiên cứu chế tạo xong cần phải phân tích, đánh giá và có sự kiểm chứng khoa học bằng các phương pháp, thiết bị hiện đại. Do vậy, thầy và trò đã gửi kết quả nghiên cứu tới các viện khoa học có uy tín để đánh giá kết quả như: Viện Tiên tiến khoa học và công nghệ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Khoa học vật liệu thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học - Vật liệu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự.

Sau một thời gian thực hiện dự án, hai nữ sinh đã chế tạo thành công vật liệu aerogel carbon với khối lượng riêng nhỏ (0,081 g/cm3), diện tích bề mặt riêng lớn (1.123 m2/g), có khả năng kỵ nước cao, khả năng hấp thu dầu rất tốt, gấp hơn 18 lần so với khối lượng của chính vật liệu. Dự án đã đoạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh cuối năm 2019 và tiếp tục được tham gia cuộc thi cấp quốc gia và đoạt giải Nhì.

Thầy Thiện cho biết thêm, tính mới, tính sáng tạo của dự án là nghiên cứu và biến tính kỵ nước bề mặt aerogel, vật liệu có khả năng nổi trên nước thích hợp cho hút dầu, rút ngắn thời gian tổng hợp vật liệu so với các loại vật liệu khác về xử lý dầu trong nước. Đặc biệt, vật liệu có thể tái sử dụng lại nhiều lần, vừa tiết kiệm chi phí nghiên cứu, vừa giải quyết được vấn đề kho bãi lưu vật liệu sau khi hút dầu.

Thầy giáo Vũ Đình Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang đánh giá, Thu Phương và Minh Phương là hai học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập tốt và năng nổ trong các phong trào đoàn của nhà trường. Hiện Minh Phương là Bí thư chi đoàn, còn Thu Phương là Phó Bí thư chi đoàn.

Trong tương lai, hai em tiếp tục nghiên cứu để biến tính vật liệu aerogel cacbon giúp xử lý triệt để các thành phần khác trong nước thải công nghiệp (các kim loại nặng, các chất hữu cơ độc hại…). Cùng với đó, phát triển và ứng dụng sản phẩm vật liệu aerogel cacbon vào các lĩnh vực khác (hàng không, quân sự), tái sử dụng các vật liệu làm từ nhựa thải để chế tạo vật liệu aerogel cacbon. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục