Tiếng việt | English

Học Bác là sự nỗ lực không ngừng

- Ông Hoàng Mai Thắng, Trưởng thôn Bến, xã Lực Hành (Yên Sơn) là một người luôn tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Với ông, học Bác là sự nỗ lực không ngừng, sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức, vì lợi ích của tập thể.

Ông Hoàng Mai Thắng bên vườn bưởi của gia đình.

Ông Thắng là con liệt sỹ. Bố ông hy sinh lúc ông chưa tròn tuổi. Một mình mẹ ông tần tảo nuôi anh em ông khôn lớn. Hơn ai hết, ông thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả cuộc sống cơ cực. Bởi vậy, ông luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, cũng như trong công việc thôn xóm.

Trong phát triển kinh tế, đến nay, vợ chồng ông đã phát triển gần 1 ha vườn cây ăn quả gồm bưởi Diễn, bưởi đường. Theo ông Thắng, một nửa vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch từ 4, 5 năm nay. Bình quân mỗi năm, vườn bưởi cho thu trên 100 triệu đồng. Năm 2018, gia đình ông thu trên 5.000 quả bưởi đường, hơn 4.000 quả bưởi Diễn, thu trên 150 triệu đồng. Vụ quả năm nay, dự kiến sẽ cao hơn năm trước, bởi, số lượng quả tăng lên. Cùng với đầu tư trồng bưởi, vợ chồng ông trồng hơn 2 ha vườn rừng  keo, tre, bồ đề, trồng lúa, chăn nuôi trâu sinh sản, gà thả vườn. 

Ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế gia đình, bản thân ông Thắng luôn gương mẫu, nêu cao vai trò của người đảng viên, trưởng thôn bằng việc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia mọi phong trào địa phương, đặc biệt là Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Thôn Bến có 84 hộ dân, trong đó có một nửa công giáo. Điều ấn tượng khi đến thôn Bến đó là những ngôi nhà 2, 3 tầng khang trang, những tuyến đường được bê tông sạch sẽ, nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang. Nhà cửa, chuồng trại, vườn cây ăn quả... các gia đình được xây dựng, bố trí, quy hoạch gọn gàng.

Ông Thắng chia sẻ: “Bác Hồ đã chỉ rõ: Công việc thành công hay thất bại, đều do cán bộ tốt hay kém. Với tôi, học Bác là việc làm hằng ngày, thường xuyên trong cuộc sống, cũng như việc công. Bản thân luôn phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, tất cả vì lợi ích chung, có gì có lợi cho dân thì làm”. Với quan điểm ấy, ông Thắng đã gắn bó với việc của thôn 20 năm nay. Sự đầu tàu, gương mẫu của ông đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tình hình an ninh trật tự trong thôn ổn định. Đến nay, thôn còn 16 hộ nghèo, trên 70% hộ có nhà xây kiên cố.

Bài, ảnh: Bàn Thanh

Tin cùng chuyên mục