Hợp tác chăn nuôi

TQĐT - Ở tổ 2, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) có một trang trại chăn nuôi lợn khá đặc biệt. Trang trại do anh Phạm Hùng Dũng, năm nay 58 tuổi và anh Đỗ Văn Luận, 31 tuổi làm chủ. Sự hợp tác này thực sự là động lực để phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai gia đình, bảo đảm chăn nuôi lợn bền vững.

Anh Dũng và anh Luận chăm sóc đàn lợn.

Anh Đỗ Văn Luận cho biết, khởi nghiệp của anh làm nghề kinh doanh dịch vụ ăn uống, còn anh Dũng là một thợ ảnh nổi tiếng ở thị trấn này. Hai người có sự khác biệt về tuổi tác nhưng cùng chí hướng làm giàu nên đã hợp tác với nhau xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Anh Dũng là người khá đa năng, ngoài làm nghề chụp ảnh, anh còn có trình độ trung cấp thú y, đây là một lợi thế để phát triển trang trại chăn nuôi lợn. Hai anh em đã thống nhất, bàn bạc đi đến quyết định thành lập trang trại vào cuối năm 2015.

Sau gần 3 năm hoạt động, trang trại chăn nuôi lợn của hai anh em vẫn trụ vững trong cơn “bão giá”. Trong khi nhiều mô hình nuôi lợn ở thị trấn ngừng hoạt động thì trang trại của anh Luận và anh Dũng vẫn phát triển. Có thời điểm giá thịt lợn hơi trên thị trường giảm sâu còn 16 nghìn đồng/kg thì hai anh vẫn bán được giá 32 nghìn. Anh Dũng cho rằng, nhiều người thấy giá lợn xuống thấp bán tống, bán táng đi, vì thế mà đàn lợn sụt giảm. Trang trại của anh vẫn kiên trì giữ đàn, nhất quyết không để thương lái ép giá, vì thế từ khi đầu tư chăn nuôi lợn đến nay, hai anh em chưa bao giờ bị lỗ, bình quân mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng.

Anh Dũng cho biết, để phát triển chăn nuôi lợn có hiệu quả, việc đầu tiên là phải đầu tư xây dựng chuồng trại quy củ, chăm sóc khoa học. Anh và anh Luận đã đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng trang trại khép kín, bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Mùa hè, anh trang bị quạt mát công suất lớn cho đàn lợn, có hệ thống bơm nước tắm cho đàn lợn, nền sàn sạch sẽ. Lợn thường mắc các bệnh về đường hô hấp, đường ruột nhưng với kiến thức đã được học ở trường lớp, anh Dũng điều trị được ngay. Anh tiêm phòng dịch bệnh cho đàn lợn đúng quy định, ngưng việc tiêm phòng trước 1 tháng khi đến kỳ xuất bán. Cám nuôi lợn được anh liên kết với một công ty có uy tín nên chất lượng thịt lợn đảm bảo, tạo được uy tín với các cơ sở chế biến trên thành phố.

Ngoài nuôi lợn thịt, gia đình anh Luận còn nấu rượu, lấy bỗng chăn nuôi lợn nái để chủ động nguồn con giống. Anh Luận cho rằng, nuôi lợn không vất vả, mỗi ngày chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc. Tới đây khi thị trấn sáp nhập về thành phố thì nghề nuôi lợn của anh sẽ ổn định đầu ra hơn bởi sự liên kết với các cơ sở chế biến sẽ tốt hơn. 

Nghề chăn nuôi lợn thời gian qua làm điêu đứng bao gia đình nhưng sự hợp tác, liên kết tốt của anh Dũng và anh Luận đang mang lại hiệu quả nhất định. Anh Dũng chia sẻ, anh mong muốn được chia sẻ, hỗ trợ với bạn trẻ kinh nghiệm làm ăn, tạo động lực, tiền đề để bạn trẻ vươn lên trong hành trình khởi nghiệp.

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục