Tiếng việt | English

Khởi nghiệp từ nuôi dúi

- Anh Nguyễn Thế Tụy, dân tộc Tày, thôn Phai Tre, xã Lăng Can (Lâm Bình) phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi dúi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

 Anh Nguyễn Thế Tụy. 

Đầu năm 2019, qua những lần đi Bắc Ninh và Thái Nguyên, anh Tụy biết đến mô hình nuôi dúi. Về nhà, anh lên Youtube tìm hiểu những mô hình nuôi dúi có hiệu quả để học tập làm theo. Bước đầu, anh đầu tư 25 triệu đồng mua 10 cặp dúi giống và xây dựng chuồng trại. Nói về kỹ thuật nuôi dúi, anh Tụy cho biết, chuồng nuôi dúi được thiết kế đơn giản, không tốn diện tích, có thể xây hoặc dùng gạch lát nền gắn lại với nhau theo kích thước cao 60 cm, rộng 50 cm và dài 50 cm. Tuy nhiên, chuồng phải kín gió, nên bố trí nơi ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Thức ăn của dúi gồm: Tre, ngô, mía, mỗi ngày cho ăn một lần vào chiều tối. Điều lưu ý là các thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ để dúi không bị bệnh tiêu chảy. Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa 3 - 4 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 1 - 2 tháng là có thể đem bán làm con giống. Những con dúi thương phẩm sau 5 - 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 1,5 - 2,2 kg.

Sau 1 năm nuôi, từ 10 cặp dúi giống anh đã nhân giống và xuất bán khoảng gần 300 con dúi. Dúi giống hiện được bán với giá 300 nghìn/con, dúi thịt có giá 350 - 400 nghìn đồng/cân. Dù mô hình nuôi dúi còn nhỏ, nhưng đã cho anh thu nhập khoảng hơn 30 triệu đồng từ bán dúi giống và dúi thịt.

Hiện tại, anh Tụy đang có hơn 30 con dúi cái để nhân đàn. Sắp tới, sau khi được vay vốn từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, anh dự định mua thêm dúi cái, mở rộng diện tích chăn nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục