Không cam chịu đói nghèo

TQĐT - Với quyết tâm làm giàu tại chính mảnh đất quê hương, anh Hoàng Văn Vương, dân tộc Tày, thôn Thuốc Thượng 1, xã Tân Thành (Hàm Yên) cùng với gia đình đã phát triển mô hình trồng cam kết hợp chăn nuôi vịt, cá mang lại thu nhập cao.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng. Vì vậy, anh Vương luôn trăn trở phải tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp THPT, anh nhận thấy địa phương có lợi thế để phát triển cây cam sành. Tuy nhiên, còn trẻ tuổi, chưa có vốn, kinh nghiệm và kỹ thuật trồng nên anh gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2009, anh đã quyết định đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan để tích lũy vốn phát triển kinh tế. Đến năm 2012, trở về quê hương, anh bàn với gia đình tiếp tục đầu tư phát triển cây cam theo quy trình VietGAP để có sự phát triển bền vững. 

Quyết không lùi bước trước khó khăn, anh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở những người trồng cam đi trước, nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng và chăm sóc cây cam. Anh Vương cho biết, để cây cam sinh trưởng, phát triển tốt anh thường xuyên cắt tỉa các cành bị sâu bệnh, cành yếu, cành nằm trong tán không có khả năng mang quả. Đồng thời, làm sạch cỏ quanh gốc bằng cuốc hoặc phát bằng máy sẽ giúp bảo vệ hệ sinh thái vườn tốt, hạn chế rửa trôi xói mòn đất, ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh. Từ việc trồng cam theo quy trình VietGAP đã giúp vườn cam của gia đình anh hạn chế được tình trạng sâu bệnh, kéo dài tuổi thọ cây và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến nay, tổng diện tích cam của gia đình anh có trên 8 ha với hơn 700 gốc cam, thu được 100 tấn quả/năm. 

Bên cạnh đó, anh Vương còn duy trì đàn vịt 80 con và 1.500 m2 ao để chăn nuôi cá. Nhờ kiên trì, quyết tâm làm giàu, đến nay trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Vương thu lãi trên 500 triệu đồng. Ngoài ra, từ việc trồng cam, anh đã tạo việc làm thời vụ cho 5 lao động địa phương. Với những kết quả đã đạt được, anh Vương là gương thanh niên tiêu biểu vừa được Huyện ủy tuyên dương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục