Tiếng việt | English

Kỹ sư cơ khí nuôi ngan, vịt

- Có trong tay bằng kỹ sư cơ khí, từng có thời gian 2 năm làm việc tại Nhà máy Phôi thép và cán thép Hòa Phát (Hưng Yên), nhưng Vũ Đức Anh, sinh năm 1990, thôn Tân Thắng, xã Tú Thịnh (Sơn Dương) vẫn quyết định nghỉ việc về quê... nuôi ngan, vịt sinh sản.


Anh Vũ Đức Anh (bên trái ảnh) bên đàn ngan hậu bị. 

Từ một kỹ sư cơ khí chuyển sang nông nghiệp, thứ mà Đức Anh cần nhất là kiến thức. Anh bảo, mình vừa học vừa làm, mỗi khi xã, huyện có lớp tập huấn về kiến thức chăn nuôi là anh đăng ký theo học ngay.

Thời điểm khởi nghiệp ban đầu gặp nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, kỹ thuật, con giống phải đi mua lại từ nơi khác nên chất lượng không cao. Vì vậy, để có nguồn con giống chất lượng, Vũ Đức Anh về Viện Chăn nuôi để đặt mua con giống. 

Bên cạnh nguồn vốn từ gia đình, Vũ Đức Anh may mắn được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn để mở rộng trang trại chăn nuôi hơn 2.000 m2. Đồng thời, anh tham gia làm thành viên của Hợp tác xã chăn nuôi và sản xuất giống gia cầm Minh Tâm để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi. Hiện tổng đàn ngan, vịt của anh có hơn 2.000 con, trong đó có 500 con sinh sản, còn lại là con giống hậu bị. Anh đầu tư 2 máy ấp trị giá 50 triệu đồng để sản xuất con giống ngay tại gia đình. Nhờ được chăm sóc đúng quy cách, tỷ lệ sống của ngan, vịt giống của Vũ Đức Anh luôn đạt trên 96 - 97%. 

Trung bình mỗi tháng, trang trại chăn nuôi vịt, ngan giống của Vũ Đức Anh cung cấp cho thị trường trên 6.000 con giống các loại. Ngoài cung cấp cho người dân trong khu vực, anh còn cung cấp cho người chăn nuôi các huyện Hàm Yên, Yên Sơn, các tỉnh Vĩnh Phúc và cả Hà Tĩnh. 

Bước đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mới mẻ này, dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với đam mê và quyết tâm của mình, chàng trai trẻ tự tin trang trại của mình sẽ ngày càng phát triển hơn, cung cấp sản phẩm chất lượng cho thị trường. Mỗi năm, thu nhập từ trang trại chăn nuôi của chàng thanh niên Vũ Đức Anh đạt 1,2 tỷ đồng, trừ chi phí cho thu lãi trên 400 triệu đồng.

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục