Làm giàu từ mô hình VAC

- Ông Dương Tất Toàn, thôn An Lộc B, xã An Khang (TP Tuyên Quang) là điển hình về phát triển kinh tế từ mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) mang lại hiệu quả cao, cho thu nhập 300 triệu đồng/năm.


 

Năm 1996, ông Toàn đã dành số tiền tiết kiệm của gia đình mua 1.200 m2 đất đồi trong thôn để phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Những năm đầu, do vốn ít nên ông Toàn chăn nuôi trâu, lợn, vịt, chim bồ câu với quy mô nhỏ. Sau mỗi năm chăn nuôi, ngoài có thêm kinh nghiệm, số tiền lãi thu được ông Toàn dùng để trang trải cuộc sống và dành một phần để tái đầu tư. Từ năm 2006 đến nay, ông Toàn được chính quyền xã cho thầu hồ thủy lợi tại thôn để nuôi cá và chăn nuôi vịt thương phẩm và vịt đẻ trứng với số lượng khoảng 1.000 con. Ông Toàn đã tìm hiểu kiến thức qua sách, báo và chương trình tập huấn của xã áp dụng vào chăn nuôi. Đến nay, ông Toàn đã có 200 con vịt nuôi thương phẩm, gần 1.500 con vịt đẻ trứng phát triển tốt, mỗi tháng thu được 15.000 quả trứng. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trứng vịt lộn tăng cao nên ông Toàn đầu tư thêm máy ấp trứng để vừa có con giống chủ động trong chăn nuôi và bán trứng vịt lộn.

Ông Toàn cho biết, mỗi ngày ông bán 500 quả trứng vịt lộn với giá 3.600 đồng/quả. Nguồn thu từ trứng đạt 54 triệu đồng/tháng. Đối với vịt thương phẩm, cứ 3 tháng ông lại xuất bán 1 lứa 200 con, bán với giá 40 - 45 nghìn đồng/kg, thu được gần 20 triệu đồng/lứa. Ngoài phát triển chăn nuôi vịt, ông Toàn còn đang nuôi 2 con trâu sinh sản, 60 đôi chim bồ câu và trồng 110 gốc bưởi, 20 cây mít Thái để tăng thêm nguồn thu cho gia đình. 

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục